11 trang web viết blog miễn phí tốt nhất được sử dụng vào năm 2022

11 trang web viết blog miễn phí tốt nhất được sử dụng vào năm 2022

Hơn bao giờ hết, các trang blog miễn phí tốt nhất như WordPress, Wix, HubSpot, Weebly, Ghost, Medium và hơn thế nữa đều đang giúp hàng triệu người viết blog mới xây dựng các trang web hấp dẫn mà không cần học viết mã. Đây là lựa chọn của tôi cho các trang blog miễn phí hàng đầu để sử dụng trong năm nay.

Bởi vì việc xây dựng một blog đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều trong những năm gần đây, đây là lựa chọn của tôi về mười trang blog miễn phí tốt nhất mà bạn nên sử dụng để tạo trang web đầu tiên của mình và đặt nền tảng cho những gì sắp tới trong hành trình viết blog của bạn.

Viết blog có một lịch sử lâu đời và phong phú . Kể từ năm 1993, mọi người đã tạo ra các blog mà họ quan tâm, tạo thu nhập hoặc giúp quảng bá công việc kinh doanh chính của họ.

Vì bạn đang ở đây trên blog của tôi , tôi đoán bạn quan tâm đến việc bắt đầu một blog của riêng bạn .

Bạn có thể có một lời kêu gọi sâu sắc để viết blog về một niềm đam mê cá nhân. Hoặc, bạn có thể muốn bắt đầu một blog thích hợp như một công việc phụ kiếm tiền từ việc viết blog ngoài công việc hàng ngày của bạn. Cho dù bạn muốn tạo một blog về ảnh gia đình, để kiếm tiền hay để cho cả thế giới biết về niềm đam mê của bạn — rất có thể, bạn không muốn chi nhiều tiền để bắt đầu mọi thứ.

Mặc dù có rất nhiều nền tảng blog hiện nay, nhưng không phải tất cả chúng đều miễn phí . Tuy nhiên, một trang blog miễn phí cho phép bạn thử nghiệm mà không tạo ra căng thẳng về tài chính. Đó là một cách tuyệt vời để sáng tạo và tìm ra tiếng nói của bạn mà không tốn nhiều thời gian của riêng bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng một trang blog miễn phí để tăng sức mạnh cho blog của mình, tôi đã tổng hợp danh sách 10 trang blog miễn phí tốt nhất mà bạn có thể bắt đầu ngay lập tức.

11 trang web viết blog miễn phí tốt nhất để xây dựng blog của bạn miễn phí vào năm 2022

 1. WordPress (Tự lưu trữ)
 2. Wix
 3. WordPress.com
 4. HubSpot
 5. Weebly
 6. Vừa phải
 7. Blogger
 8. Con ma
 9. Tumblr
 10. Joomla
 11. trên đường

1. WordPress (Tự lưu trữ)

Đề xuất số 1 của tôi trong số các trang blog miễn phí tốt nhất là: WordPress tự lưu trữ . WordPress hiện chiếm 34% số trang web trên internet .

WordPress tự lưu trữ, còn được gọi là WordPress.org, là một nền tảng mã nguồn mở để xây dựng blog — và nó hoàn toàn miễn phí để sử dụng vì những người tạo ra WordPress tin tưởng vào việc dân chủ hóa xuất bản và các quyền tự do đi kèm với mã nguồn mở .

Nói cách khác, những người đã tạo và quản lý WordPress tin rằng mọi người nên có quyền truy cập vào một nền tảng nơi họ có thể xuất bản những thứ quan trọng đối với họ — theo cách họ chọn để làm điều đó. Đó là sức mạnh của mục đích đằng sau trang blog miễn phí này.

Blog WordPress tự lưu trữ dành cho ai?

Một trong những lý do hàng đầu mà tôi khuyên bạn nên tự lưu trữ WordPress là trang web viết blog miễn phí tuyệt đối tốt nhất để sử dụng, đó là nó là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều người viết blog (và cả ngân sách blog khác nhau ).

Cho dù bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu blog là gì ngày nay — hay đang chạy một trang web sáu con số, WordPress cung cấp cho bạn những công cụ tốt nhất để tạo một trang web đáng kinh ngạc có khả năng cấu trúc một kế hoạch kinh doanh blog có lợi nhuận xung quanh nó. Quan trọng nhất, một blog chạy bằng WordPress có thể phát triển cùng với bạn khi bạn phát triển phong cách, thương hiệu và nội dung của mình theo thời gian.

Như WordPress.org giải thích , “Nhiều người dùng cuối của WordPress không quan tâm đến kỹ thuật. Họ không biết AJAX là gì, cũng như không quan tâm đến việc họ đang sử dụng phiên bản PHP nào. Người dùng WordPress trung bình chỉ đơn giản là muốn có thể viết mà không gặp sự cố hoặc gián đoạn ”.

Mặt khác, họ tiếp tục nói rằng với nhiều chủ đề , plugin và quyền truy cập mã hóa (nếu bạn muốn), những blogger có đầu óc kỹ thuật hơn cũng có quyền tự do tạo trang web của riêng họ theo cách họ muốn.

Cho dù bạn là thương hiệu mới hay là một blogger dày dạn kinh nghiệm, thì WordPress có nhiều khả năng là sự lựa chọn tốt nhất của bạn trong số các trang web viết blog miễn phí — hãy chú ý.

Thông tin chung về WordPress tự lưu trữ

WordPress.org (còn được gọi là WordPress tự lưu trữ) là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở (CMS) được tạo ra vào năm 2003 với mục tiêu cung cấp cho thế giới một nền tảng blog thực sự miễn phí. Mã nguồn mở có nghĩa là phần mềm được cung cấp miễn phí và có thể được sửa đổi bởi những người khác. CMS là một phần mềm hoặc chương trình cho phép bạn tạo và quản lý nội dung kỹ thuật số của mình.

WordPress hoàn toàn miễn phí để sử dụng, nhưng bạn sẽ cần đăng ký gói lưu trữ web trả phí hàng tháng và mua tên miền để sử dụng (tức là tự lưu trữ).

Chúng tôi sẽ đi vào chi tiết hơn về lưu trữ web bên dưới, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chạy một blog WordPress tự lưu trữ là cực kỳ hợp lý — hãy nghĩ từ $ 2 đến $ 10 / tháng.

WordPress Hosting là gì?

Hosting đề cập đến một công ty lưu trữ trang web của bạn để nó có thể được xem trên internet. Nếu không có nó, blog của bạn không thực sự tồn tại và có thể đọc được đối với người khác.

Để nội dung của bạn được lưu trữ và phân phối đúng cách, bạn cần cái được gọi là máy chủ. Máy chủ web được kết nối với Internet và nó nhận yêu cầu (những người muốn đọc nội dung blog của bạn) và phản hồi bằng cách hiển thị các trang trên trang web của bạn.

Máy tính gia đình không được thiết lập để lưu trữ đúng cách trang web của riêng bạn (không có một số sửa đổi và chi phí nghiêm trọng). Đó là lý do tại sao bạn cần có kế hoạch lưu trữ web tốt nhất từ ​​một công ty đáng tin cậy để đảm bảo blog của bạn được kết nối với Internet.

Khuyến nghị cá nhân của tôi cho lưu trữ web giá cả phải chăng và đáng tin cậy là Bluehost . Tôi đã sử dụng chúng trong nhiều năm và rất hài lòng với dịch vụ của chúng.

Ngay cả khi bạn chọn gói ít tốn kém nhất của họ (khoảng $ 2,95 / tháng), bạn sẽ có rất nhiều tính năng tuyệt vời như chứng chỉ SSL miễn phí giúp trang web của bạn cực kỳ an toàn, băng thông không bị đo lường và tên miền miễn phí — cùng với 24 / 7 hỗ trợ kỹ thuật để trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có.

Họ cũng là một trong ba công ty lưu trữ do chính WordPress đề xuất cụ thể (như các gói dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý này ) và họ cung cấp cài đặt dễ dàng bằng 1 cú nhấp chuột để cài đặt WordPress làm trang blog miễn phí để tăng sức mạnh cho blog của bạn.

Ví dụ về các trang web được tạo trên WordPress tự lưu trữ

Viện Jane Goodall

Người phụ nữ tiên phong

Cuộc sống tạo dựng

Cái nhìn bên trong WordPress tự lưu trữ (Trang web viết blog miễn phí)

Nếu bạn đăng nhập vào tài khoản WordPress của mình và chọn “Thêm bài đăng mới”, đây là màn hình bạn sẽ thấy.

Có một số plugin được thêm vào ví dụ blog miễn phí này , bao gồm Elementor và Yoast SEO .

Trong trình soạn thảo của WordPress, bạn có thể thêm phương tiện, thay đổi văn bản, thêm biểu mẫu liên hệ và nhiều thứ khác.

Nếu bạn muốn thêm một trang mới, bạn sẽ đến một màn hình trông khá giống với màn hình thêm bài đăng blog mới.

Tại đây bạn có thể thêm những thứ khác nhau hoặc bạn có thể sử dụng plugin Elementor để sử dụng giao diện kéo và thả để xem dễ dàng hơn.

Phiên bản miễn phí của Elementor cung cấp cho bạn một loạt “tiện ích” ở cột bên trái mà bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh trang web của mình.

Ưu điểm của WordPress tự lưu trữ như một trang web viết blog miễn phí

Tùy chỉnh và tính linh hoạt

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất về WordPress tự lưu trữ như một trang blog miễn phí là nó có khả năng  tùy chỉnh cao. Có hơn một nghìn chủ đề để bạn lựa chọn  và hơn 55 nghìn plugin . Nhiều chủ đề và plugin được sử dụng miễn phí, nhưng cũng có những chủ đề và plugin cao cấp bổ sung thêm nhiều chức năng hơn nữa.

Với WordPress.org, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với blog của mình, thậm chí bắt đầu tạo podcast và nhúng các tập từ chương trình của bạn với các tiện ích và plugin dễ sử dụng — chỉ cần đảm bảo bạn chọn đúng nền tảng lưu trữ podcast .

Trang web viết blog dễ kiếm tiền nhất trên 💸

Nếu bạn đang có kế hoạch kiếm tiền từ blog của mình , thì WordPress.org là một con đường tốt. Bạn được phép kiếm tiền từ blog của mình theo bất kỳ cách nào bạn chọn. Không hạn chế.

Nếu bạn cũng muốn sử dụng blog của mình như một trang Thương mại điện tử, bạn có thể sử dụng một plugin như WooCommerce (một trong những trình xây dựng trang web Thương mại điện tử tốt nhất trên thị trường) để chấp nhận thanh toán, hiển thị sản phẩm và quản lý hàng tồn kho.

Đó là một trang web viết blog miễn phí phát triển cùng bạn

Không giống như nhiều trang blog miễn phí khác, WordPress thực sự có thể phát triển cùng với bạn. Nếu bạn thấy rằng bạn thực sự thích viết blog và bạn muốn nâng nó lên một tầm cao mới, WordPress có thể đưa bạn đến đó.

Nhược điểm của WordPress tự lưu trữ là một trang web viết blog miễn phí

Lưu trữ không miễn phí

Nền tảng blog WordPress miễn phí, nhưng bạn vẫn phải trả tiền cho việc tự lưu trữ. Bạn cũng sẽ cần phải trả tiền cho một tên miền với WordPress.org. Điều này có thể gây cản trở cho bạn, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó hoàn toàn  miễn phí.

Tuy nhiên, rất có thể khi blog của bạn phát triển, bạn có thể sẽ muốn tìm một nền tảng cung cấp tính linh hoạt hơn nhiều so với các tùy chọn miễn phí khác. Thay vì nâng cấp bằng một gói như Wix hoặc Weebly, bạn có thể tìm một gói lưu trữ khá rẻ và phát triển một blog chính xác những gì bạn muốn.

Đường cong học tập cao hơn

WordPress là một lựa chọn tốt, ngay cả đối với người mới, nhưng nó có đường cong học tập cao hơn so với một số trang blog miễn phí khác của chúng tôi như Wix hoặc Weebly. Giao diện không hoàn toàn dễ điều hướng như các trình xây dựng trang web “những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được” (WYSIWYG) trong danh sách này — nếu không có chủ đề và trình tạo trang phù hợp.

Nếu bạn muốn sử dụng trình tạo trang kéo và thả để tạo blog của mình, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng Elementor . Đây là những gì nó trông như thế nào phía sau hậu trường:

Elementor có một phiên bản miễn phí tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng và nó cho phép bạn xem trang web của mình trông như thế nào trước khi bạn nhấn xuất bản.

Ngoài ra, khi trình tạo trang này được ghép nối với chủ đề WordPress của Elementor (miễn phí) , đó là một sự kết hợp nhanh như chớp sẽ giúp blog của bạn nhanh chóng bắt đầu — và thiết lập tốt trong những tháng và năm tới.

Sự bảo trì

Một nhược điểm tiềm ẩn cuối cùng khi sử dụng WordPress tự lưu trữ làm nền tảng blog miễn phí của bạn, đó là bạn chịu trách nhiệm quản lý và duy trì mọi thứ trên blog của mình. Điều đó bao gồm những điều đảm bảo các plugin bảo mật được an toàn, sao lưu diễn ra thường xuyên và các bản cập nhật đang hoạt động.

Một số trong số những thứ này có thể được cung cấp cho bạn thông qua gói lưu trữ web của bạn , đặc biệt nếu bạn đang sử dụng một công ty lưu trữ hàng đầu như Dreamhost hoặc Bluehost — nhưng bất kể, sẽ mất thêm một chút thời gian để duy trì so với một số blog miễn phí khác các trang web chúng tôi đang đề cập ở đây.

2. Wix

Wix lần đầu tiên tham gia với tư cách là một nền tảng blog miễn phí vào năm 2006. Kể từ đó, nó đã cung cấp một nền tảng trang web cho 150 triệu người đáng chú ý. Nó cũng được sử dụng ở 190 quốc gia trên thế giới.

Wix là một trình xây dựng trang web với giao diện kéo và thả. Đó là một phần mềm (WYSIWYG) để bạn biết chính xác blog của mình trông như thế nào trước khi bạn nhấn nút “xuất bản”.

Họ có một số gói trả phí, nhưng họ cũng cung cấp tùy chọn miễn phí.

Ai sẽ thích Wix

Wix là một lựa chọn tốt cho những ai muốn một cách thực sự dễ dàng để bắt đầu blog của họ miễn phí. Nếu bạn muốn bắt đầu một blog mà không cần phải quan tâm đến những thứ như bảo mật, sao lưu, lưu trữ, v.v., Wix là một lựa chọn tốt. Wix chăm sóc tất cả những điều đó cho bạn, ngay cả trên các gói nền tảng miễn phí của họ.

Phiên bản miễn phí của Wix sẽ không hoạt động đối với những người đang tìm cách kiếm tiền từ blog của họ hoặc tạo giao diện tùy chỉnh hơn.

Thông tin chung về Wix

Wix được tạo ra bởi ba người sáng lập, những người muốn có một “nền tảng trao quyền cho bất kỳ ai tạo trang web của riêng họ mà không cần kỹ năng viết mã hoặc thiết kế.” Do đó, họ tiếp tục tập trung vào việc cung cấp tùy chọn trang blog miễn phí cho các blogger mới trên khắp thế giới.

Nói cách khác, họ muốn tạo ra một cách thực sự dễ dàng để mọi người tạo blog hoặc trang web.

Với phiên bản Wix miễn phí, bạn nhận được:

 • Bộ nhớ lên đến 500MG
 • Băng thông lên đến 500MB
 • Hỗ trợ khách hàng

Ví dụ về Trang web Wix

Nếu bạn muốn bắt đầu một blog về ẩm thực và giữ cho nó cực kỳ đơn giản, đây là một ví dụ điển hình về cách tạo ra nó trên trang blog miễn phí này:

Và đây là một ví dụ về một trang web hướng đến danh mục đầu tư hơn:

Đây là những ví dụ mà Wix nêu bật là những gì bạn có thể tạo bằng các công cụ trang blog miễn phí của họ.

Chúng trông rất bắt mắt, nhưng chúng có thể được tạo ra bằng cách sử dụng các gói cao cấp hơn của Wix.

Một cái nhìn bên trong Wix

Wix là một trình tạo kéo và thả thực sự. Điều đó có nghĩa là bạn lấy các tính năng từ cột bên trái và thả chúng trực tiếp vào trang. Sau đó, bạn có thể thao tác văn bản, hình ảnh, video, ứng dụng và hơn thế nữa chỉ bằng cách di chuyển chúng xung quanh.

Sau đó, điều tuyệt vời về Wix là bạn thực sự có thể thay đổi bất kỳ thành phần nào trên các trang của mình.

Tuy nhiên, một trong những hạn chế của Wix với tư cách là một trình soạn thảo, là nó không cung cấp tính linh hoạt với các tính năng viết blog như trên các trang tĩnh hơn của bạn.

Giao diện blog khá cơ bản với Wix. Có một số cài đặt hạn chế cho hình ảnh và văn bản khiến điều này kém hấp dẫn hơn nhiều đối với một trang blog miễn phí.

Ưu điểm của Wix là một trang viết blog miễn phí

Rất dễ sử dụng

Không thể phủ nhận rằng Wix thực sự dễ sử dụng. Với tính năng kéo và thả cho trang web và khả năng xem chính xác những gì bạn đang nhận được, điều này cực kỳ đơn giản cho người mới bắt đầu.

Hoàn toàn miễn phí (nếu bạn đi đúng kế hoạch)

Phiên bản miễn phí của Wix hoàn toàn  miễn phí. Không cần đăng ký lưu trữ hoặc tên miền.

Nhược điểm của Wix là một trang blog miễn phí

Xây dựng thương hiệu và quảng cáo Wix

Giống như WordPress.com, nếu bạn sử dụng một trang Wix miễn phí, trang web của bạn sẽ có thương hiệu Wix trên đó (đây là một tính năng tiêu chuẩn của tất cả các trang blog miễn phí).

Tên của Wix sẽ có trong URL của bạn và sẽ có quảng cáo Wix trên trang web của bạn.

Kiếm tiền từ ít đến không có

Vì Wix sử dụng quảng cáo của riêng họ, họ không cho phép bạn chạy quảng cáo của riêng mình trên phiên bản miễn phí. Cũng không có tùy chọn Thương mại điện tử cho các trang blog miễn phí của Wix.

Các chức năng viết blog bị giới hạn

Mặc dù Wix có các tính năng trang web rất nhạy giúp sử dụng dễ dàng và trực quan, nhưng nền tảng blog của nó không mạnh bằng. Nó vẫn dễ sử dụng, nhưng nó hạn chế hơn nhiều so với các trang web thông thường mà bạn có thể tạo trên Wix.

Phần thưởng: Nếu bạn quan tâm đến việc viết blog về thực phẩm như một ngách tiềm năng để đi sâu vào, thì hãy xem cách tiếp cận thực tế của riêng tôi để viết blog về thực phẩm với blog thực phẩm thuần chay của bạn gái tôi , Vegan Anj.

Không di chuyển trang web

Nếu bạn bắt đầu blog của mình và quyết định rằng Wix không phải là nơi bạn muốn ở lại, thì việc di chuyển khỏi trang blog miễn phí của họ là vô cùng khó khăn. Họ không có tùy chọn dễ dàng để di chuyển trang web, vì vậy bạn sẽ phải hiểu biết hơn về công nghệ để chuyển nội dung của mình.

Không thể thay đổi mẫu

Wix có nhiều lựa chọn mẫu đẹp, nhưng bạn ít nhiều bị mắc kẹt với một mẫu sau khi đã chọn nó — một điều khá phổ biến với các trang blog miễn phí như thế này. Đây là một thất bại lớn nếu bạn có một tầm nhìn khác cho blog của mình trong tương lai, nhưng không có gì không thể khắc phục được bằng cách làm việc với nhóm hỗ trợ của họ.

3. WordPress.com

Ngay cả khi bạn là người mới viết blog, bạn có thể đã nghe nói về WordPress.

Tuy nhiên, điều bạn có thể không biết — là có hai loại WordPress khác nhau. Có WordPress.org (Tự lưu trữ) và WordPress.com . Cả hai điều này thực sự cung cấp các tùy chọn để phục vụ như một trong những trang blog miễn phí tốt nhất.

Tôi đã đánh giá WordPress.org (tự lưu trữ) trước tiên là lựa chọn số 1 của chúng tôi ở đây trong số các trang blog miễn phí tốt nhất, nhưng bây giờ hãy nói về bản sao của nó—WordPress.com

WordPress.com có ​​các gói trả phí, nhưng họ cũng cung cấp một phiên bản miễn phí giới hạn.

Ai sẽ thích WordPress.com

Phiên bản miễn phí của WordPress.com sẽ hoạt động tốt cho những người muốn thử nghiệm một blog, nhưng không quá quan tâm đến việc kiếm tiền từ nó hoặc có quyền truy cập vào nhiều tính năng — ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Mặc dù điều này là phổ biến giữa các trang blog miễn phí trên thị trường hiện nay, nhưng theo tôi đó là một nhược điểm khá lớn.

Đối với những người muốn có một blog theo sở thích đơn giản hoặc đối với những người chỉ muốn xem liệu họ có thích viết blog hay không, thì WordPress.com là một lựa chọn dễ dàng cho một trang blog miễn phí, mạnh mẽ.

Một lợi ích tuyệt vời khác của WordPress.com là bạn có chỗ để phát triển với nền tảng này. Bạn có thể mua các gói đắt hơn để có thêm lợi ích. Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển trang web của mình từ WordPress.com sang WordPress.org nếu bạn muốn linh hoạt hơn trong tương lai.

Thông tin chung về WordPress.com

WordPress.com ra mắt vào năm 2005 như một cách để “mang trải nghiệm WordPress đến với lượng người xem lớn hơn” và đã tiếp tục cung cấp các trang blog thực sự miễn phí của họ như một cánh cổng cho những người sáng tạo nội dung mới bước vào thế giới viết blog với ngân sách tiết kiệm.

WordPress.com tự mô tả là “một phiên bản được lưu trữ trên máy chủ của phần mềm nguồn mở. Tại đây, bạn có thể bắt đầu một blog hoặc xây dựng một trang web trong vài giây mà không cần bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật nào ”.

Thay vì trả tiền để tự lưu trữ, gói lưu trữ là một phần của trải nghiệm WordPress.com. Điều này đúng ngay cả với phiên bản miễn phí của WordPress.com.

Phiên bản miễn phí của WordPress.com bao gồm:

 • Các tính năng cơ bản của Jetpack
 • Bộ nhớ 3G
 • Hàng chục chủ đề miễn phí

Ví dụ về các trang web được tạo trên WordPress.com

Dưới đây là một số chủ đề có sẵn cho WordPress.com:

Một cái nhìn bên trong WordPress.com

Giao diện của WordPress.com có ​​một số điểm tương đồng với phiên bản WordPress.org tự lưu trữ, nhưng nó không giống và không có nhiều chức năng.

Khi bạn tạo blog trên WordPress.com, bạn sẽ được đưa đến trang này. Bạn có thể chọn các tùy chọn như “thống kê”, “thiết kế” và “công cụ”, tất cả đều dẫn đến khả năng tạo các loại nội dung khác nhau trên blog mới của bạn.

WordPress.com cung cấp cho bạn quyền truy cập vào bảng điều khiển quản trị được sử dụng trong WordPress tự lưu trữ, nhưng có thể hơi rắc rối hơn khi sử dụng cả hai trang tổng quan nếu bạn chưa quen với WordPress.

Ưu điểm của WordPress.com là một trang web viết blog miễn phí

Hoàn toàn miễn phí

Nếu bạn sử dụng phiên bản miễn phí của WordPress.com, bạn có thể chạy một blog hoàn toàn miễn phí. Bạn thậm chí không cần phải lo lắng về việc trả tiền cho một tên miền vì trang blog miễn phí của bạn sẽ được lưu trữ tại một URL như yourblog.wordpress.com .

Bảo trì miễn phí

Với WordPress.com, bạn không phải lo lắng về những thứ như bảo mật trang web, cập nhật hoặc lưu trữ. Những thứ này được chăm sóc cho bạn thông qua WordPress — ngay cả trên nền tảng miễn phí của họ.

WordPress.com cũng cung cấp hỗ trợ cộng đồng trò chuyện trực tiếp và một diễn đàn nơi bạn có thể đặt câu hỏi.

Nhược điểm của WordPress.com là một trang blog miễn phí

Xây dựng thương hiệu WordPress

Khi bạn sử dụng tài khoản WordPress.com miễn phí, địa chỉ web của bạn sẽ bao gồm WordPress (như yourblog.wordpress.com ), một địa chỉ khá phổ biến trong số các trang blog miễn phí.

Mặc dù bạn không phải trả tiền cho một tên miền , nhưng nó trông không được sạch sẽ và chuyên nghiệp để có thương hiệu WordPress. Mọi người cũng khó nhớ địa chỉ web của bạn hơn nếu nó chỉ đơn giản là yourdomainname.com.

Hạn chế với tùy chỉnh

WordPress.com cung cấp nhiều chủ đề và plugin miễn phí mà bạn có thể sử dụng với blog của mình. Tuy nhiên, nó không cung cấp nhiều như các phiên bản trả phí của WordPress.com. Cả phiên bản miễn phí hay trả phí của WordPress.com đều không cung cấp nhiều quyền truy cập vào các plugin và chủ đề như WordPress.org.

Kiếm tiền từ ít đến không có

WordPress.com không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn đang có kế hoạch kiếm tiền từ blog của mình . Phiên bản miễn phí của WordPress.com có ​​thể cho phép bạn hạn chế sử dụng các liên kết liên kết , nhưng bạn sẽ không thể quảng cáo theo bất kỳ cách nào khác.

Quảng cáo của họ được hiển thị trên trang web của bạn và bạn không có quyền kiểm soát chúng cũng như không kiếm được doanh thu từ chúng.

Cũng không có tùy chọn Thương mại điện tử với phiên bản trang blog miễn phí của WordPress.com.

Khó sử dụng hơn các nhà xây dựng trang web khác

WordPress.com không phải  là một giao diện quá khó, nhưng nó không dễ sử dụng như Wix và Weebly.

Khả năng chuyển đổi giữa giao diện WordPress.com và quản trị viên WordPress.org mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn với trang blog miễn phí này, nhưng nó khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn đối với những người viết blog mới.

4. HubSpot

Nếu bạn chưa sử dụng HubSpot làm CMS, rất có thể bạn sẽ nhận ra HubSpot là một nền tảng quản lý quan hệ khách hàng.

HubSpot được biết đến với công cụ tất cả trong một từng đoạt giải thưởng bao gồm một bộ sưu tập khổng lồ các công cụ thông qua Trung tâm Tiếp thị, Bán hàng, Dịch vụ và Hoạt động. Trong vài năm gần đây, HubSpot đã đạt được những bước tiến lớn trong không gian CMS, tung ra nền tảng CMS miễn phí hoàn toàn mới vào năm 2022.

Phần tốt nhất của nền tảng HubSpot là khả năng kết nối giữa các công cụ kinh doanh và công cụ trang web của nó để mang thương hiệu và khách hàng của bạn đến cùng một nơi.

CMS viết blog miễn phí của HubSpot dành cho ai?

Trước đây, HubSpot là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà tiếp thị, đại diện bán hàng và nhóm dịch vụ khách hàng. Nhưng với trình tạo trang web kéo và thả trực quan và CMS, HubSpot đang trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ đang tìm kiếm một giải pháp để quản lý toàn bộ công ty của họ.

Bạn có thể bắt đầu với CMS miễn phí của HubSpot cùng với các công cụ kinh doanh miễn phí của họ. Nếu bạn quyết định muốn mở rộng quy mô, HubSpot cũng cung cấp các phiên bản và tính năng cao cấp có thể giúp bạn phát triển.

Thông tin chung về CMS blog miễn phí của HubSpot

Với nền tảng CMS miễn phí mới, HubSpot cung cấp mọi thứ bạn cần để bắt đầu một trang web miễn phí với nội dung tuyệt vời và thậm chí là bảo mật tốt hơn. Kế hoạch này bao gồm:

 • Thị trường chủ đề miễn phí với các mẫu tích hợp sẵn
 • Các đề xuất SEO tích hợp để tối ưu hóa nội dung
 • Các biện pháp bảo mật đi kèm bao gồm SSL, tường lửa ứng dụng web và phát hiện phần mềm độc hại
 • Mạng phân phối nội dung và lưu trữ nội dung
 • Tích hợp với các công cụ tiếp thị, bán hàng và hỗ trợ của họ

Ví dụ về các blog thực được xây dựng bằng HubSpot

Có rất nhiều công ty, cả lớn và nhỏ, đã sử dụng CMS của HubSpot để xây dựng các trang web chuyên nghiệp, hấp dẫn và chuyển đổi cao. Dưới đây là một vài ví dụ về các loại blog, trang web, chủ đề và nội dung miễn phí mà bạn có thể tạo trong HubSpot

Nguồn: Overwatch

Nguồn: Bellair Golf Park

Nguồn: Anthros

Cái nhìn bên trong HubSpot CMS

Vì trình tạo blog và trang web của HubSpot được kết nối với phần còn lại của các công cụ của bạn. Bạn sẽ cần điều hướng đến Trung tâm tiếp thị của họ, nơi lưu trữ tất cả các trang web, trang đích, blog và cây trang web của bạn.

Tùy thuộc vào loại nội dung bạn đang tạo, bạn có rất nhiều tùy chọn để bắt đầu từ đâu. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng viết một bài đăng blog mới chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Từ đây, bạn có thể bắt đầu viết nội dung của mình và kéo và thả các phần trang khác nhau như tiêu đề, văn bản đa dạng thức hoặc các bài đăng liên quan.

Cho dù bạn là chuyên gia SEO hay người mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng các đề xuất SEO tích hợp mạnh mẽ để đảm bảo tiêu đề, mô tả meta, tiêu đề và nội dung của bạn được tối ưu hóa cho thứ hạng và thu hút nhiều lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng nhất có thể.

Ưu điểm của HubSpot là một trang blog miễn phí

CMS viết blog hoàn toàn miễn phí

Mặc dù HubSpot có một số tính năng cao cấp, nhưng CMS miễn phí của họ chính xác là như vậy, miễn phí. Bạn có thể tạo, lưu trữ và xuất bản nội dung blog mà không tốn một xu. Bạn sẽ không bị tính thêm phí khi sử dụng miền tùy chỉnh hoặc lưu trữ nội dung của mình.

Kết nối công cụ viết blog tất cả trong một

Điểm mạnh nhất của HubSpot là điểm yếu lớn nhất của nhiều nền tảng CMS khác: khả năng kết nối. Bằng cách sử dụng CMS của HubSpot, bạn cũng có quyền truy cập vào các công cụ tiếp thị, bán hàng và dịch vụ miễn phí của họ, kết hợp trải nghiệm khách hàng của bạn vào một nền tảng toàn diện. Ví dụ: một khách hàng có thể truy cập trang web của bạn và đăng ký nhận bản tin của bạn.

Giờ đây, dữ liệu của khách hàng đó có thể được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu cá nhân của bạn để thêm vào quy trình làm việc qua email HubSpot hoặc được gửi đến nhóm Dịch vụ khách hàng của bạn để giúp giải quyết sự cố. Thay vì phải cài đặt plugin hoặc dựa vào tích hợp, bạn có thể tìm thấy tất cả các giải pháp của mình ở một nơi.

Viết blog không cần bảo trì

Vì CMS miễn phí của HubSpot đi kèm với mạng phân phối nội dung tích hợp và các tính năng bảo mật miễn phí như tường lửa ứng dụng web, SSL, quét phần mềm độc hại và bảo vệ mối đe dọa, bạn có thể dành ít thời gian hơn với các plugin và bảo trì cũng như dành thời gian viết blog và viết nội dung.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể dễ dàng liên hệ với các nhóm hỗ trợ, cơ sở kiến ​​thức của HubSpot hoặc cộng đồng HubSpot bằng cách sử dụng các công cụ tương tự như bạn.

Nhược điểm của HubSpot là một trang web viết blog miễn phí

Các tính năng cao cấp đắt tiền

HubSpot hoạt động trên mô hình freemium. Mặc dù rất nhiều công cụ của họ được sử dụng miễn phí, nhưng có nhiều công cụ khác mà bạn sẽ phải trả để mở khóa. Vì công ty muốn giúp bạn mở rộng quy mô và tập trung rất nhiều vào các kế hoạch kinh doanh của họ, nên điều đó có thể trở nên đắt đỏ khi công ty của bạn bắt đầu phát triển. Bạn có thể bắt đầu với các công cụ miễn phí, nhưng nếu bạn là một doanh nghiệp đang phát triển, bạn có thể cần phải nâng cấp nhanh hơn dự kiến ​​và đi kèm với chi phí bổ sung.

Giới thiệu khó

Như bạn có thể tưởng tượng, với khả năng vô hạn với HubSpot, bạn có thể nhanh chóng bối rối khi sử dụng các công cụ của mình với tiềm năng tối đa của chúng. HubSpot đã cố gắng dàn xếp vấn đề này bằng cách cung cấp Cơ sở kiến ​​thức, Học viện HubSpot và Cộng đồng HubSpot của họ để giúp giảm thiểu bất kỳ sự nhầm lẫn nào. Nhìn chung, việc sử dụng HubSpot có vẻ hơi khó khăn và chắc chắn sẽ là một thách thức đối với người dùng lần đầu.

5. Weebly

Weebly là một lựa chọn cực kỳ phổ biến khác trong số các trang blog miễn phí tốt nhất hiện nay — phần lớn là vì nó dễ sử dụng và được xây dựng đặc biệt với Thương mại điện tử.

Giống như Wix ở trên, trang blog miễn phí này cũng có tính năng kéo và thả và xoay quanh trình tạo trang WYSIWYG . Nó rất thân thiện với người dùng đối với một blogger mới muốn thử nghiệm mọi thứ bằng cách sử dụng một nền tảng miễn phí để làm quen với việc viết blog.

Weebly khởi đầu là một trang blog miễn phí, nhưng cũng cung cấp các gói cao cấp để mở khóa nhiều tính năng hơn, lấy tên blog của riêng bạn và cho phép nhiều người đọc hơn vào trang web của bạn.

Ai sẽ thích Weebly?

Weebly là một lựa chọn tốt khác cho một blogger muốn làm việc với một trình tạo trang web thực sự dễ dàng (miễn phí).

Nó cũng có tùy chọn Thương mại điện tử để bạn có thể sử dụng nó để bắt đầu kinh doanh nhỏ và bán các mặt hàng vật lý hoặc kỹ thuật số ngay từ blog của mình.

Phiên bản miễn phí của Weebly sẽ không phải là lựa chọn được đề xuất như một blog dài hạn mà bạn có ý định kiếm tiền.

Thông tin chung về Weebly

Weebly được thành lập như một trang blog miễn phí vào năm 2006, cùng năm với Wix. Gói miễn phí của họ bao gồm:

 • Bảo mật SSL miễn phí
 • Bộ nhớ 500MB
 • ĐÂY
 • Ghi lại khách hàng tiềm năng và biểu mẫu liên hệ
 • Diễn đàn cộng đồng
 • Hỗ trợ Trò chuyện và Email

Ví dụ về Weebly Sites

The Whisky Ball :

Cam kết chi tiế

Những ví dụ này được giới thiệu trên trang web của Weebly, nhưng chúng có nhiều khả năng được tạo bằng các gói cao cấp (thay vì chỉ là các tính năng của trang blog miễn phí).

Một cái nhìn bên trong Weebly

Nếu bạn chọn gói miễn phí của Weebly, bạn sẽ nhận được tùy chọn ban đầu này:

Đối với các trang blog miễn phí của chúng tôi ở đây, tôi đã quyết định chọn một trang web có cửa hàng trực tuyến để khám phá đầy đủ những gì Weebly cung cấp. Nếu bạn chỉ muốn chạy một blog hướng đến nội dung, hãy chọn “Tôi chỉ cần một trang web”.

Sau đó, bạn có thể chọn từ một số chủ đề miễn phí

Sau khi chọn một chủ đề, bạn có thể chuyển đến trình chỉnh sửa.

Bảng điều khiển thanh bên rất dễ dàng, nhưng nó không trực quan hoặc dễ sử dụng như giao diện Wix. Ngoài ra, bạn cũng có nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn với Wix.

Nếu bạn muốn thêm một bài đăng trên blog, nó thực sự đơn giản. Thêm vào đó, Weebly sẽ linh hoạt hơn ở khía cạnh này, hơn là với Wix. Các tùy chọn kéo và thả tương tự mà bạn có cho trang web của mình cũng có sẵn với các bài đăng trên blog của bạn.

Vì Weebly tập trung vào Thương mại điện tử, bạn cũng có thể thêm sản phẩm và danh mục.

Ưu điểm của Weebly là một trang blog miễn phí

Hoàn toàn miễn phí

Phiên bản miễn phí của Weebly hoàn toàn miễn phí. Không có tên miền hoặc chi phí lưu trữ. Một cách tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn muốn thử nghiệm mọi thứ trên một trang blog miễn phí mà không có ràng buộc nào.

Dễ sử dụng

Weebly thực sự dễ sử dụng và cung cấp cùng một thiết lập nhanh chóng để tạo bài đăng thông qua nền tảng blog miễn phí của họ. Bạn có thể tạo các bài đăng trên blog hấp dẫn và thú vị bằng cách sử dụng gói miễn phí của Weebly. Tùy chọn blog Weebly có nhiều tính năng và khả năng tùy chỉnh hơn so với nền tảng blog của Wix.

Thay đổi chủ đề một cách dễ dàng

Với Weebly, bạn có thể thay đổi chủ đề của mình thường xuyên nếu bạn muốn . Bạn sẽ không bị nhốt vào một chủ đề mãi mãi, đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thay đổi mọi thứ sau khi bạn phát triển blog của mình.

Tùy chọn thương mại điện tử

Có một tùy chọn để bán các mặt hàng ngay từ blog của bạn với Weebly. Nếu bạn muốn sử dụng điều này như một cách để kiếm tiền từ trang web của mình, bạn có thể thực hiện điều này với Weebly.

Nhược điểm của Weebly là một trang blog miễn phí

Xây dựng thương hiệu Weebly

Như với WordPress.com và Wix.com, bạn sẽ phải đối phó với thương hiệu Weebly cho phiên bản miễn phí. Điều đó có nghĩa là URL của bạn sẽ có thương hiệu Weebly và chúng sẽ chạy quảng cáo Weebly trên trang web của bạn.

Không giống như hai tùy chọn còn lại, Weebly cho phép bạn đặt tên miền tùy chỉnh với phiên bản Weebly miễn phí . Bạn vẫn có quảng cáo Weebly, nhưng bạn sẽ có thể sử dụng tên miền của riêng mình.

Không dễ dàng như Wix để học

Weebly có tính năng viết blog có thể tùy chỉnh nhiều hơn, nhưng nhìn chung, nền tảng này không dễ dàng hoặc trực quan như Wix.

Tùy chỉnh hạn chế

So với lựa chọn hàng đầu của tôi trong số các trang blog miễn phí (WordPress.org), Weebly có ít cách hơn nhiều để tùy chỉnh trang blog miễn phí của bạn. Chỉ với một số chủ đề và ứng dụng, nó không thể so sánh với WordPress.com hoặc WordPress.org.

6. Trung bình

Phương tiện không giống như những cái tên khác trong danh sách các trang blog miễn phí này, bởi vì nó không thực sự là một công cụ xây dựng trang web thực sự.

Trên thực tế, trong khi Medium là một trang blog miễn phí, nó hoạt động giống như một cộng đồng các nhà văn gặp gỡ nền tảng truyền thông xã hội.

Điều đó đang được nói, Medium hoàn toàn miễn phí để chia sẻ nội dung blog của bạn và bạn có thể bắt đầu ngay lập tức.

Ai sẽ thích phương tiện

Phương tiện là một lựa chọn tốt cho các nhà văn đang tìm kiếm sự xuất hiện thông qua một trang blog miễn phí cũng có một thành phần cộng đồng lớn được tích hợp sẵn. Nó sẽ hoạt động tốt cho một blog sở thích hoặc để bắt đầu tìm thấy tiếng nói của bạn với tư cách là một nhà văn.

Một lý do khác khiến mọi người sử dụng Phương tiện là mang lại sức sống mới cho nội dung mà họ đã sản xuất ở nơi khác. Vì Phương tiện có đối tượng tích hợp, một số người chọn xuất bản lại các bài đăng trên blog mà họ đã đăng trên blog chính của họ — để giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập trở lại blog của họ .

Thông tin chung về phương tiện

Phương tiện ban đầu được tạo ra không phải là một trang blog miễn phí, mà là một phương tiện truyền thông xã hội cho những người muốn viết các bài đăng dài hơn những bài bạn có thể tìm thấy trên Facebook hoặc Twitter.

Khi Medium ra mắt vào năm 2012, CEO Ev Williams đã đăng một bài đăng trên blog có tên “ Chào mừng đến với Medium ”. Trong đó, ông giải thích mục đích của nền tảng.

“Phương tiện là một nơi mới trên Internet, nơi mọi người chia sẻ các ý tưởng và câu chuyện về bài đăng trên blog dài hơn 140 ký tự và không chỉ dành cho bạn bè. Nó được thiết kế cho những câu chuyện nhỏ giúp ngày của bạn tốt hơn và những tuyên ngôn thay đổi thế giới… ”

“Trên Medium, bạn có thể đóng góp thường xuyên hoặc chỉ một lần trong tuần trăng xanh mà không cần blog cam kết. Và theo cách nào đó, bạn đang xuất bản vào một mạng lưới phát triển mạnh mẽ – không phải là một trang web độc lập, mà một mình bạn chịu trách nhiệm duy trì sự tồn tại ”.

Vì vậy, điểm hấp dẫn chính của Phương tiện là nó mang lại cho bạn một lượng khán giả tích hợp — tương tự như khi bạn đăng nội dung lên YouTube, Twitter hoặc LinkedIn.

Ví dụ về một bài đăng trên blog được tạo trên phương tiện

Đây là một bài đăng mà tôi đã viết cho blog Medium của mình vài năm trước, nơi đôi khi tôi đăng lại nội dung để thu hút nhiều độc giả hơn:

Không cần phải hiển thị cho bạn nhiều bài đăng blog trên Phương tiện, vì ngoài các hình ảnh hoặc video khác nhau, bố cục blog về cơ bản đều giống nhau.

Một cái nhìn bên trong phương tiện

Khi bắt đầu tài khoản Medium, bạn sẽ được yêu cầu chọn các chủ đề mà bạn quan tâm.

Điều này liên quan nhiều hơn đến loại bài viết sẽ hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu của bạn và ít liên quan đến blog của riêng bạn.

Khi bạn bắt đầu viết một bài đăng trên blog , đây là màn hình ban đầu của bạn sẽ trông như thế nào.

Đây là các tùy chọn chỉnh sửa của bạn. Đây là giao diện khi bạn viết tiêu đề và thêm hình ảnh trên cùng.

Bạn có thể nhúng video trực tiếp vào các bài đăng blog của mình trên Phương tiện

Bạn cũng có thể nhúng các bài đăng trên mạng xã hội như bài này từ tài khoản Twitter của tôi.

Ngoài những tính năng đó, bạn có thể làm rất ít điều để thay đổi giao diện của bài đăng trên blog của mình hoặc tùy chỉnh nó.

Và bạn có thể tìm kiếm thư viện media Unsplash để thêm ảnh liên quan đến bài đăng trên blog của mình.

Ưu điểm của Phương tiện là một trang web viết blog miễn phí

Dễ dàng học và xuất bản

Phương tiện có thể chỉ là trang blog miễn phí dễ sử dụng nhất trong số tất cả các tùy chọn trong danh sách này. Chỉ cần đăng ký và bắt đầu viết. Không cần thiết lập một trang web hoặc tìm kiếm dịch vụ lưu trữ. Mọi thứ đã sẵn sàng để bạn bắt đầu ngay lập tức.

Giao diện viết blog cũng cực kỳ dễ dàng và không mất thời gian để hiểu.

Hoàn toàn miễn phí để sử dụng

Phương tiện được sử dụng hoàn toàn miễn phí. Không có phí ẩn hoặc nâng cấp cần thiết, làm cho nó trở thành một trang blog thực sự miễn phí.

Đối tượng tích hợp

Khi bạn xuất bản trên Phương tiện, bạn đang viết cho một đối tượng đã tồn tại. Bạn không nhất thiết phải cạnh tranh với các bậc thầy SEO trên Google để tìm hiểu cách tìm đối tượng mục tiêu của mình trên Phương tiện, đặc biệt là vì có hàng trăm ấn phẩm Phương tiện chuyên dụng có thể giới thiệu nội dung của bạn (nếu bạn thực hiện một số cách tiếp cận blogger thông minh để gây ấn tượng chúng bằng văn bản của bạn).

Nhược điểm của Phương tiện là một trang web viết blog miễn phí

Hầu như không có tùy chỉnh

Ngoài việc thêm hình ảnh, video hoặc nhúng các bài đăng trên mạng xã hội, mọi bài đăng trên Phương tiện đều trông giống nhau. Nó giống như đăng trên Facebook — văn bản và hình ảnh của bạn khác nhau — nhưng mọi bài đăng về cơ bản đều có bố cục và thiết kế giống nhau.

Với Medium, không có chủ đề, ứng dụng hoặc plugin nào để tùy chỉnh bài đăng của bạn, điều này khiến nó trở thành một trong những nền tảng blog miễn phí đơn giản nhất trên thị trường hiện nay.

Không (thực) kiếm tiền

Phương tiện không phải là nền tảng bạn có thể sử dụng để kiếm tiền từ blog của mình. Không có tùy chọn cho quảng cáo hoặc Thương mại điện tử. Rõ ràng là vi phạm các quy tắc “quảng cáo hoặc quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bên thứ ba thông qua các bài đăng, ấn phẩm hoặc thư từ trên Phương tiện”, nhưng bạn vẫn có thể quảng cáo nội dung blog của mình bằng các chiến thuật như tiếp cận blogger .

Bạn có thể sử dụng các liên kết liên kết, nhưng bạn không được phép tạo nội dung, “ chủ yếu để hướng lưu lượng truy cập đến hoặc tăng thứ hạng tìm kiếm của một trang web, sản phẩm hoặc dịch vụ bên ngoài… Cóp nhặt và đăng lại nội dung từ các nguồn khác cho mục đích chính tạo ra doanh thu hoặc lợi ích cá nhân khác. ” Tuy nhiên, một cách khả thi để kiếm một số thu nhập từ Phương tiện là viết một sách điện tử mà bạn có thể bán cho đối tượng gắn bó nhất của mình (tất nhiên là được thực hiện cẩn thận trên một trang web bên ngoài).

Bạn không có một blog của riêng mình

Với Phương tiện là trang blog miễn phí của bạn, bạn không phải chăm sóc việc duy trì blog, điều này có thể là một điểm cộng cho một số người. Mặt khác, bạn cuối cùng không có quyền kiểm soát nội dung mà bạn xuất bản.

Bạn có, “ sở hữu các quyền đối với nội dung bạn tạo và đăng trên Phương tiện.” Nhưng nội dung của bạn cũng có thể bị xóa vì “bất kỳ lý do gì”.

Hãy để tôi được rõ ràng. Với Phương tiện, bạn đang xuất bản trên trang web của người khác. Điều đó có nghĩa là họ có quyền kiểm soát cách trình bày mọi thứ.

Họ cũng có thể thay đổi cách họ làm mọi việc tại Medium mà không cần hỏi ý kiến ​​bạn hoặc xem xét sở thích của bạn… và thật tệ, họ thậm chí có thể ngừng kinh doanh vào một ngày nào đó, lấy ngay trang blog miễn phí của bạn cùng với nó.

Đó là một trong những lý do lớn nhất tại sao lưu trữ blog của riêng bạn (nơi bạn kiểm soát) là cách thông minh nhất để bắt đầu một blog .

7. Blogger

Blogger là một lựa chọn vững chắc khác (nhưng hơi lỗi thời) cho các trang blog miễn phí được thiết kế cho những ai muốn có một blog miễn phí để kiểm tra vùng nước trên.

Được Google mua lại vào năm 2003, với trang web viết blog miễn phí này — thay vì thực sự sở hữu trang web của riêng bạn, ít nhiều bạn sẽ thuê nó từ Google.

Ai sẽ thích Blogger

Blogger có thể là một lựa chọn phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một nơi miễn phí để bắt đầu blog sở thích của mình. Tuy nhiên, với nhiều trang blog miễn phí hiện đại, phù hợp với tương lai hơn có sẵn trên thị trường hiện nay, cá nhân tôi không khuyên bạn nên sử dụng Blogger.

Thông tin chung về Blogger

Blogger ban đầu được Pyra Labs tạo ra vào năm 1999 để trở thành một trang blog miễn phí dành cho đại chúng (trở lại những ngày đầu của việc viết blog), nhưng sau đó đã được Google mua lại vào năm 2003 khi nền tảng này phát triển đáng kể.

Có một thời, nó là một cách rất phổ biến để bắt đầu một blog với ngân sách tiết kiệm. Ngày nay, không còn nhiều nữa.

Mặc dù có nhiều tùy chọn để tùy chỉnh với Blogger, nhưng nó không có sự tinh vi như các trang blog hiện đại hơn.

Ví dụ về các trang web được tạo trên Blogge

Một cái nhìn bên trong Blogger

Dưới đây là ví dụ về một số chủ đề có sẵn với Blogger, dưới dạng trang blog miễn phí:

Trình chỉnh sửa bài đăng trên blog của bạn có một số tùy chọn tùy chỉnh, thực sự gần với những gì bạn sẽ nhận được từ một trang blog tốt hơn như WordPress.

Có một số phông chữ bạn có thể chọn và bạn có thể tải ảnh và video. Bạn cũng có thể thêm mã HTML để tùy chỉnh tốt hơn.

Tuy nhiên, trình chỉnh sửa trang web có thể hơi rắc rối và khó điều hướng…

Bạn cũng phải “xem trước” blog của mình trước khi có thể thấy những thay đổi bạn đã thực hiện.

Ưu điểm của Blogger là một trang viết blog miễn phí

Dùng miễn phí

Bạn có thể tạo blog bằng Blogger và không mất phí. Không có phí lưu trữ. Bạn có thể chọn trả tiền cho một tên miền sẽ loại bỏ thương hiệu khỏi blogspot trong URL của bạn.

Lựa chọn kiếm tiền

Có lẽ một trong những điều tốt nhất về Blogger với tư cách là một trang blog miễn phí, là khả năng chạy quảng cáo AdSense trên trang của bạn. Bạn có nhiều quyền tự do hơn để kiếm tiền từ trang web của mình với Blogger so với nhiều trang blog miễn phí khác mà chúng tôi đã thảo luận.

Nhược điểm của Blogger là một trang web viết blog miễn phí

Không có quyền sở hữu trang web của bạn

Thật không may, với Blogger, bạn không thực sự sở hữu trang web của mình. Điều đó có nghĩa là Google có thể chọn đóng trang web của bạn nếu họ muốn.

Không dễ sử dụng như các tùy chọn khác

Mặc dù Blogger khá đơn giản để chạy, nó có một đường cong học tập cao hơn so với nhiều tùy chọn khác. Nó cũng có lợi nhuận nhỏ hơn khi bạn học cách chạy nó.

Tùy chỉnh hạn chế

Có một số thứ khác nhau bạn có thể thay đổi với Blogger, nhưng cuối cùng nó không được tải xuống với các tùy chọn tùy chỉnh.

Giao diện lỗi thời

Ngày nay, không có nhiều người sử dụng Blogger làm trang blog miễn phí, bởi vì nó không được cập nhật với các tùy chọn khác như chúng tôi đã chia nhỏ ở đây. Giao diện không thân thiện hoặc hiện đại như các nền tảng blog khác.

8. Hồn ma

Ghost được thành lập vào năm 2013 từ một dự án Kickstarter, với ý định cung cấp một trang blog miễn phí cho các nhà văn chuyên nghiệp. Nó có một số điểm tương đồng với WordPress và giống như WordPress, nó có phiên bản được lưu trữ và tự lưu trữ.

Phiên bản tự lưu trữ là miễn phí, nhưng (như với WordPress) yêu cầu tên miền và máy chủ lưu trữ.

Ai sẽ thích ma

Ghost sẽ hoạt động tốt đối với những người đang tìm kiếm một trang blog đơn giản, miễn phí hướng đến việc viết blog. Mặc dù WordPress bắt đầu như một nền tảng blog, nhưng nó đã phát triển thành nhiều thứ hơn thế.

Ghost vẫn chỉ tập trung vào viết blog – không phải sản xuất trang web nói chung hay Thương mại điện tử.

John O’Nolan, người sáng lập Ghost đã chia sẻ : “Nếu bạn muốn có một trang web đơn giản với Thương mại điện tử mà bạn sử dụng để điều hành doanh nghiệp của mình, hãy dùng thử Squarespace. Nếu bạn muốn tham gia vào một mạng xã hội với tính năng chia sẻ và đăng lại và nhiều mèo, có lẽ Tumblr sẽ phù hợp hơn với bạn. Mặt khác, nếu bạn đang tìm cách phát triển trang web hoặc ứng dụng hoàn chỉnh của riêng mình với mọi tiếng chuông và tiếng còi có thể tưởng tượng được, thì WordPress có thể là một lựa chọn lý tưởng. ”

Anh ấy tiếp tục, “Nếu bạn muốn có một ấn phẩm độc lập đơn giản nhưng mạnh mẽ, một cái gì đó tập trung vào trải nghiệm viết và cho bạn quyền tự do kiểm soát hoàn toàn nội dung của mình, thì bạn có thể thấy Ghost thú vị.”

Thông tin chung về Ghost

Ghost tồn tại dưới dạng một trang blog miễn phí, chủ yếu vì John O’Nolan muốn tạo ra một thứ gì đó giống như WordPress chỉ dành cho các nhà văn, đồng thời tối giản hơn và dễ điều hướng hơn.

Ghost là một tổ chức phi lợi nhuận vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và vẫn đang phát triển như một nền tảng blog miễn phí. Mặc dù tôi chắc chắn sẽ không giới thiệu Ghost qua WordPress như một trang blog miễn phí tại thời điểm này, nhưng tôi sẽ theo dõi những gì họ đang làm.

Có vẻ như họ đang có kế hoạch thay đổi hướng nền tảng của mình trong những tháng tới.

Dưới đây là một đoạn trích từ cái nhìn bên trong của Ghost 2018 :

“Chúng tôi đã dành một thời gian rất dài để cố gắng cạnh tranh về sự tiện lợi và đơn giản. Đây là sai lầm lớn nhất của chúng tôi và là bài học khó nhất để học – bởi vì phản hồi của người dùng cho chúng tôi biết rằng đây là điều quan trọng nhất… Nhưng cuối cùng nó vẫn không đủ đơn giản đối với người dùng bình thường và không đủ mạnh hoặc đủ linh hoạt đối với người dùng chuyên nghiệp – tồi tệ nhất của cả hai thế giới.

Vì vậy, điểm thu được lớn nhất sau 5 năm là chúng tôi đã và sẽ tiếp tục đi lên trên thị trường, hướng tới những người dùng chuyên nghiệp, những người coi trọng sức mạnh và tính linh hoạt hơn là dễ dàng đăng ký. Đây là nơi chúng tôi có thể giành chiến thắng so với các đối thủ. Đây là nơi Ghost tự xuất hiện ”.

Phiên bản lưu trữ của Ghost có gói thấp nhất là 29 đô la một tháng, vì vậy rõ ràng là nó không có tùy chọn miễn phí.

Tuy nhiên, Ghost là một CMS mã nguồn mở, vì vậy có sẵn một phiên bản tự lưu trữ miễn phí. Tuy nhiên, đăng ký cho điều đó sẽ ít dễ dàng hơn so với việc sử dụng WordPress.org như một trang blog miễn phí mà bạn lựa chọn.

Tùy chọn lưu trữ cho Ghost

Không phải tất cả các công ty lưu trữ đều hỗ trợ Ghost làm nền tảng blog, nhưng đây là danh sách các máy chủ lưu trữ tuyệt vời:

 1. A2 Hosting
 2. Đường mây
 3. Đại dương kỹ thuật số
 4. HostPapa

Ví dụ về chủ đề ma

A Look Inside Ghost

Một điều thú vị mà Ghost cung cấp là một cách thực tế để kiểm tra nó trước khi bạn đi sâu vào. Nó được gọi là play-with-ghost.com

Với nó, bạn có thể chọn một chủ đề, chèn thông tin quản trị mà họ cung cấp và thực sự xử lý phần mềm miễn phí.

Khi bạn đã chọn một chủ đề, nó sẽ đưa bạn đến một khu vực thử nghiệm, nơi bạn có thể chọn các tùy chọn khác nhau và thử nghiệm với các tính năng.

Các tính năng viết blog rất rõ ràng và đơn giản.

Dưới đây là một số yếu tố bạn có thể thêm vào bài đăng trên blog của mình:

Ví dụ về những gì bạn có thể tạo dưới dạng bài đăng trên blog:

Đó là một bố cục khá đơn giản mà không có nhiều tùy chọn. Tuy nhiên, nó có một tính năng gọi là “markdown”  giúp chuyển đổi nội dung thành mã HTML.

Như thế này:

Về điều này:

Ưu điểm của Ghost là một trang blog miễn phí

Đơn giản và dễ sử dụng

Đối với những ai muốn có một không gian trong lành để ngồi và viết – Ghost chỉ cung cấp điều đó.

Thật dễ dàng để điều hướng và không bị đè nặng bởi nhiều tính năng bổ sung. Nó được thiết lập tối giản giúp các blogger dễ dàng ngồi xuống và viết.

Có chỗ để phát triển

Ghost là một cơ sở mới hơn nên sẽ rất thú vị khi xem họ phát triển như thế nào trong vài năm tới. Họ có thể thay đổi phạm vi viết blog theo những cách thú vị — như sử dụng javascript thay vì PHP để chạy trang blog của họ.

Nhược điểm của Ghost là một trang blog miễn phí

Không phải là tùy chọn có thể tùy chỉnh nhiều nhất

Nó chuyên nghiệp cũng là một phần nào đó lừa đảo của nó, như người sáng lập John O’Nolan đã lưu ý. Trong nỗ lực tạo ra sự đơn giản, họ đã bỏ lỡ một nhóm người khác muốn có sự linh hoạt và tùy biến hơn.

Phí lưu trữ và tên miền

Giống như với WordPress.org, Ghost không cung cấp tùy chọn trang web viết blog hoàn toàn miễn phí, vì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về gói lưu trữ hàng tháng của mình và nhận được một tên miền.

Khó tìm kế hoạch lưu trữ hơn

Bởi vì Ghost đã chọn sử dụng javascript (node.js) để tăng sức mạnh cho nền tảng blog miễn phí của họ, nên việc tìm một công ty lưu trữ hỗ trợ nó từ quan điểm kỹ thuật sẽ khó hơn – tất nhiên là ngoài kế hoạch lưu trữ của riêng họ.

9. Tumblr

Tumblr là một trang blog miễn phí thay thế hiện đang lưu trữ 476 triệu blog khác nhau và nó vừa được Automattic (công ty đứng sau WordPress) mua gần đây. Giống như Medium, Tumblr là sự kết hợp giữa blog và kênh truyền thông xã hội.

Ai muốn Tumblr

Tumblr hướng đến thế hệ trẻ và hợp xu hướng với những người từ 18-29 tuổi. Đó là một cách thú vị và thú vị để chia sẻ nội dung của bạn. Tumblr tự mô tả mình là một nơi mà bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì, khiến nó trở thành một sự pha trộn hấp dẫn giữa trang blog miễn phí và cộng đồng tích hợp sẵn.

Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn sản xuất nội dung tương đối nhanh hoặc ngắn và không muốn bị sa lầy bởi quá trình sản xuất trang web hoặc công việc bổ sung liên quan đến việc điều hành trang web của riêng bạn.

Tumblr sẽ không phải là một lựa chọn lý tưởng cho những người quan tâm đến việc sở hữu blog / trang web của riêng họ. Nó cũng sẽ là một lựa chọn không có khả năng xảy ra đối với những người bắt đầu kinh doanh, mặc dù bạn có thể sử dụng Tumblr để thu hút lưu lượng truy cập đến một cửa hàng bên ngoài như Etsy hoặc eBay.

Thông tin chung về Tumblr

Tumblr được tạo ra như một nền tảng blog miễn phí vào năm 2007 bởi David Karp. Đôi khi Tumblr được gọi là tiểu blog, chính là Instagram, Facebook và Twitter. Tuy nhiên, Tumblr nằm giữa con đường giữa Twitter và WordPress. Nó đa phương tiện và có một chút khác biệt so với hầu hết các hình thức blog khác hiện có.

Trong một cuộc phỏng vấn với TechCrunch, David Karp mô tả lý do anh tạo ra Tumblr . “Tất cả các blog đều có cùng một hình thức… Tôi muốn một cái gì đó tự do hơn nhiều, ít dài dòng hơn nhiều.”

Ông tiếp tục giải thích rằng một số người muốn tạo danh tính trực tuyến mà không cần học quá trình xây dựng trang web. Anh ấy nói, “Đó là một cam kết, bạn cần phải ngồi xuống trong một giờ và bắt đầu một bài viết.” Anh ấy tin rằng WordPress là công cụ tốt nhất cho những người thích viết lách và muốn dành thêm thời gian, nhưng đó là công cụ sai lầm đối với những người không viết.

Tumblr mô tả nền tảng của họ theo cách này: “Chúng tôi đã làm cho nó thực sự, rất đơn giản để mọi người tạo một blog và đặt bất cứ thứ gì họ muốn lên đó. Câu chuyện, ảnh, GIF, chương trình truyền hình, liên kết, châm biếm, trò đùa ngu ngốc, trò đùa thông minh, bản nhạc Spotify, mp3, video, thời trang, nghệ thuật, nội dung sâu sắc. Tumblr là 476 triệu blog khác nhau, chứa đầy bất cứ thứ gì theo đúng nghĩa đen ”.

Một phần hấp dẫn khác của Tumblr là bạn có thể theo dõi mọi người trên đó. Bạn có thể tạo lượng người theo dõi thông qua nền tảng này và giống như Instagram, những người đó sẽ thấy các bài đăng mới của bạn trên trang tổng quan của họ. Mọi người cũng có thể đăng lại nội dung của bạn để nó được chia sẻ và chia sẻ lại.

Các thay đổi đối với Tumblr

Kể từ tháng 8 năm 2019, Automattic, chủ sở hữu của WordPress, đã mua Tumblr . Vẫn chưa rõ những thay đổi nào có thể đến từ việc mua lại này, nhưng giám đốc điều hành của cả hai đơn vị cho biết họ đang tìm cách để WordPress.com và Tumblr chia sẻ các dịch vụ và chức năng.

Tumblr đã mất đi tính phổ biến kể từ khi ra mắt ban đầu, một phần do lệnh cấm tài liệu người lớn gần đây hơn , nhưng Automattic có thể thổi luồng sinh khí mới vào trang blog miễn phí này.

Ví dụ về các bài đăng trên blog được tạo trên Tumblr

Đây là một điều thú vị từ NPR:

Và đây là một ví dụ khác về nội dung Tumblr sáng tạo:

Một cái nhìn bên trong Tumblr

Tumblr cho phép bạn bao gồm những thứ như gif, âm thanh và trích dẫn.

Nó hoạt động như một nền tảng truyền thông xã hội nhưng nó rất vui tươi.

Đây là giao diện khi bạn lần đầu tiên đăng nhập vào tài khoản của mình.

Bạn cũng có thể thêm video, hình ảnh và thẻ.

Ưu điểm của Tumblr là một trang blog miễn phí

Cộng đồng vui vẻ, sáng tạo và thú vị

Nếu bạn muốn sản xuất nội dung vui nhộn và thú vị mà không bị đè nặng bởi việc xây dựng trang web, Tumblr là một nơi sôi động để thể hiện sự sáng tạo của bạn — và là một trong những trang blog miễn phí được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Dùng miễn phí

Giống như Phương tiện, bạn không phải trả tiền để đăng bài trên Tumblr. Bạn có thể tự do làm những gì bạn muốn trên nền tảng mà không phải trả thêm phí — đó là một trang blog thực sự miễn phí 100%.

Khả năng kiếm tiền

Đáng ngạc nhiên là Tumblr cung cấp nhiều cách khác nhau để kiếm tiền từ  blog của bạn bao gồm quảng cáo và liên kết liên kết.

Nhược điểm của Tumblr là một trang web viết blog miễn phí

Bạn không sở hữu trang web hoặc nội dung của mình

Khi bạn sử dụng Tumblr, bạn không có quyền kiểm soát các thay đổi được thực hiện đối với nền tảng, đây là một trong những hạn chế lớn nhất của việc sử dụng nó như một trang blog miễn phí. Và trong khi bạn sở hữu “nội dung người đăng ký” do bạn tạo, Tumblr cũng có một số quyền nhất định đối với nó. Chính sách bảo mật của họ giải thích ,

“Khi bạn cung cấp Nội dung người đăng ký cho Tumblr thông qua Dịch vụ, bạn cấp cho Tumblr một quyền không độc quyền, toàn cầu, miễn phí bản quyền, có thể cấp phép lại, có thể chuyển nhượng và giấy phép sử dụng, lưu trữ, lưu trữ, lưu vào bộ nhớ cache, tái tạo, xuất bản, hiển thị (công khai hoặc cách khác ), thực hiện (công khai hoặc theo cách khác), phân phối, truyền tải, sửa đổi, điều chỉnh (bao gồm, nhưng không giới hạn, để phù hợp với yêu cầu của bất kỳ mạng, thiết bị, dịch vụ hoặc phương tiện nào mà Dịch vụ khả dụng thông qua đó) và tạo các sản phẩm phái sinh của, Nội dung người đăng ký đó. “

Trên Tumblr, khi mọi người đăng lại nội dung của bạn, họ cũng có quyền sửa đổi nội dung đó. Đây có thể không phải là điều tồi tệ nhất, nhưng nếu bạn muốn nội dung gốc của mình không bị ảnh hưởng, Tumblr có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Tùy chỉnh hạn chế

Mặc dù Tumblr cho phép bạn rất sáng tạo với nội dung đa phương tiện mà bạn chia sẻ, đặc biệt là giữa các trang blog miễn phí, nhưng bản thân cửa hàng này lại rất chuẩn. Bạn không có khả năng linh hoạt để mở rộng các tính năng của mình hoặc thêm các chủ đề tùy chỉnh.

10. Joomla (Tự lưu trữ)

Tương tự như WordPress, Joomla cũng là một CMS mã nguồn mở. Và giống như khi chạy một trang web WordPress tự lưu trữ, bạn sẽ được yêu cầu mua tên miền và gói lưu trữ của mình để sử dụng đầy đủ trang web viết blog miễn phí này.

Joomla là CMS phổ biến thứ hai trên thế giới ( sau WordPress ) và cung cấp khoảng 58 triệu trang web.

Ai sẽ thích Joomla

Joomla đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật cao hơn một chút so với WordPress và hầu hết các trang blog miễn phí hàng đầu khác của chúng tôi hiện nay, vì vậy nó sẽ không phải là lý tưởng cho những người đang tìm kiếm một nền tảng rất dễ dàng (phi kỹ thuật).

Nó cũng có một hệ thống người dùng nâng cao hơn, vì vậy điều đó có nghĩa là nếu bạn có kiến ​​thức kỹ thuật, bạn có thể làm được nhiều việc hơn.

Một điểm hấp dẫn khác về Joomla là nó có hỗ trợ đa ngôn ngữ được tích hợp sẵn mà không cần thêm bất kỳ plugin bổ sung nào.

Thông tin chung về Joomla

Joomla ban đầu được gọi là Mambo. Mambo được phát triển vào năm 2000 bởi một công ty của Úc có tên là Miro. Cuối cùng, mã nguồn được “phân nhánh” thành cái mà bây giờ được gọi là Joomla.

Joomla được chính thức ra mắt vào năm 2005 và đã có một số bản cập nhật lớn kể từ đó.

Nếu bạn muốn tăng khả năng của Joomla, bạn có thể thêm một tiện ích mở rộng.

Joomla có năm loại tiện ích mở rộng :

1. Thành phần

Các thành phần giống như các ứng dụng nhỏ. Hầu hết đều có hai phần, một phần quản trị và một phần trang web.

2. Mô-đun

Phần mở rộng này được sử dụng để hiển thị trang. Chân trang hoặc thông tin đăng nhập sẽ là ví dụ về các mô-đun.

3. Các plugin

Plugin trong Joomla đề cập đến một chức năng kích hoạt một sự kiện . Điều này có thể là một cái gì đó như thêm một biểu mẫu vào trang web của bạn, thêm các phím tắt hoặc thêm một phương pháp xác thực bổ sung.

4. Mẫu

Mẫu là giao diện của trang web. Nó thay đổi cách thành phần và các mô-đun sẽ được xem.

5. Ngôn ngữ

Các ngôn ngữ bổ sung đã được tích hợp sẵn trong gói Joomla cốt lõi, nhưng có thể thêm nhiều ngôn ngữ khác bằng phần mở rộng.

Lưu trữ với Bluehost

Joomla cũng yêu cầu bạn tự lưu trữ trang web của mình, điều này về mặt kỹ thuật sẽ đẩy nó đi một chút để trở thành một trang blog hoàn toàn miễn phí. Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng Bluehost cho cả lưu trữ Joomla của bạn. Bluehost hiện lưu trữ hơn 85.000 trang web Joomla và nó cung cấp cho bạn tùy chọn cài đặt bằng 1 cú nhấp chuột ngay sau khi đăng ký — nhưng bạn có thể xem bản tổng hợp 25 đánh giá trung thực về Bluehost của tôi và đưa ra quyết định cho chính mình.

Ví dụ về các trang web được tạo trên Joomla

Trường Khoa học và Nghệ thuật Sau đại học của Harvard :

The Hill (một trang web tin tức chính trị):

Ưu điểm của Joomla là một trang blog miễn phí

Tùy chọn đa ngôn ngữ tuyệt vời

Joomla là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm cách dịch trang web của họ sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Tùy chỉnh và tính linh hoạt

Joomla cho phép bạn làm nhiều thứ với trang web và blog của mình. Bạn không bị khóa vào một chủ đề cụ thể hoặc một bộ tính năng tối thiểu. Mức độ linh hoạt này cung cấp cho bạn khả năng phát triển blog của mình .

Tốt cho việc kiếm tiền

Với Joomla, bạn có thể kiếm tiền từ trang web của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn, ngay cả khi là một nền tảng blog miễn phí, đây là một tính năng hấp dẫn. Bạn có thể bao gồm quảng cáo, sử dụng các liên kết liên kết và bán các sản phẩm khi bạn thấy phù hợp.

Joomla có các tiện ích mở rộng Thương mại điện tử như Eshop và J2Store mà bạn có thể sử dụng để thiết lập giỏ hàng và thêm sản phẩm.

Nhược điểm của Joomla là một trang blog miễn phí

Yêu cầu Kỹ năng Công nghệ Cấp độ Trung bình

Nếu bạn là thương hiệu mới đối với việc xây dựng trang web và viết blog, Joomla có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Ai đó có một số kiến ​​thức về viết mã sẽ làm tốt hơn với trang blog miễn phí này.

Chi phí cho tên miền và lưu trữ

Joomla CMS được sử dụng miễn phí, nhưng bạn vẫn sẽ phải trả tiền cho tên miền và dịch vụ lưu trữ của mình.

Một số vấn đề về khả năng tương thích

Một số plugin với Joomla có vấn đề về khả năng tương thích. Những điều này có thể được giải quyết bởi một người có kinh nghiệm viết mã sâu rộng hơn, nhưng không phải là con đường hợp lý cho những người có kiến ​​thức mã hóa hạn chế.

Sự thất vọng này còn tăng thêm bởi thực tế là nhiều plugin không miễn phí, vì vậy bạn đang trả tiền cho một plugin không tương thích với các plugin khác mà bạn đã cài đặt.

Bảo trì trang web và bảo mật

Một lần nữa, với bất kỳ CMS nào, bạn phải đảm bảo rằng trang web của bạn được bảo mật và duy trì đúng cách. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách rất dễ dàng để duy trì trang web của mình, bạn có thể thích một cái gì đó như Wix hoặc Weebly làm công việc nền cho bạn — ngay cả trên một số gói trang blog miễn phí cơ bản nhất của họ.

11. Trên đường

Yola là một trang blog miễn phí khá dễ sử dụng với tính năng kéo và thả. Đó là WYSIWYG, đơn giản và không mất nhiều thời gian để tìm hiểu và sử dụng.

Ai sẽ thích Yola

Cá nhân tôi sẽ không coi phiên bản miễn phí của Yola là trang blog miễn phí tốt nhất để sử dụng. Mặc dù nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một số mẫu đáp ứng đẹp mắt, nhưng phiên bản miễn phí rất hạn chế và không hoàn toàn so với các trang blog miễn phí khác mà chúng tôi đã so sánh trong danh sách này.

Khả năng sử dụng trang Yola của bạn như một không gian Thương mại Điện tử có lẽ là một trong những tính năng hấp dẫn hơn cả của nó. Thật không may, điều này không có sẵn với gói miễn phí.

Quan trọng nhất, bạn không thể tạo blog trực tiếp trên trang Yola. Bạn chỉ có thể tạo blog bằng cách tích hợp một blog Tumblr đã tồn tại.

Với những điều này, tôi chỉ giới thiệu phiên bản miễn phí của Yola để thử sức với việc xây dựng trang web hoặc để xác định xem bạn có quan tâm đến việc trả tiền cho gói trả phí cao hơn hay không.

Thông tin chung về Yola

Yola bắt đầu là một trang blog miễn phí ở Nam Phi trong năm 2007. Công ty đặt tại Cape Town và hiện có hơn 12 triệu người dùng .

Yola có khoảng 80 mẫu – một vấn đề nhỏ với các mẫu của họ là chúng không được phân loại theo bất kỳ cách nào. Vì vậy, bạn sẽ phải xác định xem bạn có nghĩ rằng mẫu này phù hợp với trang web mà bạn đang cố gắng tạo hay không.

Sitebuilder có sẵn bằng sáu ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha.

Mục tiêu của họ là “Giúp bạn dễ dàng đưa doanh nghiệp của mình trực tuyến”.

Với gói miễn phí, bạn nhận được:

 • 3 trang
 • Băng thông 1GB
 • 1GB bộ nhớ
 • Tên miền phụ Yola

Ví dụ về trang web được tạo trên Yola

Trung tâm Giao thông vận tải dành cho trẻ em :

Một cái nhìn bên trong Yola

Yola cho phép bạn chọn một mẫu để bắt đầu thiết kế blog của mình. Bạn thậm chí có thể chọn một mẫu trống nếu bạn muốn bắt đầu lại từ đầu.

Đây là giao diện của trình chỉnh sửa với mẫu đã chọn. Để bắt đầu, bạn có thể xóa các hình ảnh chuẩn và đổi chúng lấy hình ảnh của mình.

Có rất nhiều thứ bạn có thể tùy chỉnh trên Yola bao gồm phông chữ, màu sắc, căn chỉnh, v.v.

Bạn có thể kéo và thả các widget vào vị trí, nhưng chúng phải hạ cánh ở một khu vực xác định trước.

Điều này có thể hơi hạn chế nếu bạn có một tầm nhìn khác về blog của bạn sẽ như thế nào trong tâm trí của bạn.

Ưu điểm của Yola là một trang viết blog miễn phí

Khá đơn giản để sử dụng

Yola có đường cong học tập thấp và không mất nhiều thời gian để bắt đầu tổng hợp một trang web.

Bắt đầu miễn phí

Bạn có thể bắt đầu sử dụng Yola ngay lập tức mà không phải trả bất cứ thứ gì, nhưng sẽ phải nâng cấp để xóa thương hiệu Yola, thêm nhiều trang vào trang web của bạn hoặc bán sản phẩm trực tuyến.

Tùy chỉnh và HTML

Yola cung cấp khá nhiều lựa chọn tùy chỉnh cho một trang blog miễn phí và bạn có thể thêm mã hóa cho các tính năng bổ sung . Họ giải thích rằng đôi khi mã hóa của bạn có thể xung đột với Trình tạo trang web của họ, vì vậy đó là điều cần lưu ý.

Nhược điểm của Yola là một trang blog miễn phí

Thương hiệu Yola

Với gói miễn phí, bạn sẽ có một quảng cáo Yola nổi bật ở chân trang của mình.

Chỉ ba trang

Nếu bạn đang sử dụng gói miễn phí với Yola, bạn chỉ có thể có tổng cộng ba trang.

Không có tùy chọn viết blog nội bộ

Có thể vấn đề lớn nhất với Yola là bạn không thể chạy blog ngay từ trình chỉnh sửa. Thay vào đó, bạn sẽ phải tạo một blog trên Tumblr và tích hợp nó vào trang Yola của mình.

Phải nâng cấp để thêm cửa hàng

Yola có một số tính năng Thương mại điện tử khá hấp dẫn, đặc biệt là đối với một trang blog miễn phí, nhưng bạn sẽ phải nâng cấp để sử dụng chúng. Bạn không thể thêm cửa hàng với gói miễn phí.

Trang web viết blog miễn phí nào tốt nhất cho bạn?

Trang web viết blog miễn phí nào phù hợp với những gì bạn đang tìm kiếm cuối cùng là tùy thuộc vào bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách cực kỳ đơn giản để bắt đầu một blog và không quan tâm đến việc tạo ra lợi nhuận với trang web của mình, thì một cái gì đó như Wix với tư cách là một trang blog miễn phí có thể là tốc độ của bạn, ít nhất là từ điểm xuất phát.

Nếu bạn muốn một cái gì đó vui vẻ và một chút khác thường với một cộng đồng tích hợp, bạn có thể muốn chọn Tumblr.

Mặc dù vậy, để có câu trả lời phù hợp nhất cho tất cả các trang web blog này… Tôi  chỉ khuyên bạn nên sử dụng WordPress tự lưu trữ như một cách để bạn bắt đầu blog của mình ngay hôm nay — đặc biệt nếu cuối cùng bạn muốn chạm vào cuộc sống của nhiều độc giả hoặc xây dựng một doanh nghiệp xung quanh blog của bạn.

Tóm lại, nếu mục tiêu viết blog của bạn bao gồm cuối cùng tạo ra doanh thu từ trang web của bạn và có một chiến lược blog gắn kết thu hút người đọc, thì WordPress tự lưu trữ vẫn là cách tốt nhất để thực hiện.

WordPress mang lại cho bạn tiềm năng lớn nhất để phát triển như một trang blog miễn phí (mà không buộc bạn phải di chuyển trang web của mình ngay sau khi bạn bắt đầu). Trên WordPress.org, bạn có thể bắt đầu một blog sở thích đơn giản hoặc xây dựng một công việc kinh doanh có lãi. Và đối với những người muốn thứ gì đó dễ bắt đầu, bạn không cần bất kỳ kinh nghiệm công nghệ nào.

Cho đến nay, một blog tự lưu trữ trên WordPress có tiềm năng lớn nhất cho những người viết blog muốn xây dựng một doanh nghiệp thực sự — và bạn cũng có thể giảm chi phí viết blog của mình xuống còn khoảng $ 5,00 / tháng với gói dịch vụ lưu trữ giá rẻ phù hợp .

Khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu của mình và sẵn sàng xây dựng một blog có lợi nhuận — hãy xem hướng dẫn cơ bản của tôi để bắt đầu một blog .

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*