Altcoin là gì? Tại sao Altcoin lại ra đời?

0
307

Chắc hẳn mọi người ai cũng biết Bitcoin là gì rồi đúng không? Vậy Altcoin là gì? Nó khác gì so với Bitcoin? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé.

altcoin là gì

Altcoin là gì?

Altcoin là sự kết hợp giữa 2 từ “Alt” và “coin”. Trong đó Alt viết tắt của Alternative nghĩa là thay thế, còn coin là đồng xu. Tức đây là đồng tiền thay thế.

Vâng, không ai khác, Altcoin chính là đồng tiền thay thế cho Bitcoin.

Altcoin cũng được hiểu là một tên gọi chung cho các đồng tiền điện tử khác ngoài Bitcoin.

Tại sao Altcoin lại ra đời?

Tuy Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và giữ vị trí số một trên thị trường cho đến thời điểm hiện tại. Nhưng nó vẫn còn rất nhiều hạn chế.

  • Chẳng hạn như TPS (Transaction per seconds) được hiểu là tốc độ giao dịch mỗi giây của Bitcoin vẫn còn rất chậm so với các công cụ thanh toán hiện tại.

Hiện tại, đồng Bitcoin chỉ có khả năng xử lý ~4 giao dịch/giây. Còn công cụ thanh toán quốc tế như VISA xử lý 4000 giao dịch/giây và mở rộng lên 65000 giao dịch/giây.

  • Tiếp đến là việc khai thác Bitcoin tốn rất nhiều năng lượng.

Đấy chính là lý do các đồng altcoin ra đời, nhằm cải thiện những nhược điểm của đồng Bitcoin đang tồn tại.

Có bao nhiêu đồng altcoin?

Trên thị trường tiền điện tử có hàng ngàn đồng coin. Tính tới thời điểm viết bài này thì đã có 5540 coin được liệt kê trên Coinmarketcap.

Tuy nhiên còn vô số đồng coin ngoài kia mà chúng ta còn chưa biết đến.

Những Altcoin đầu tiên

Những dồng altcoin đầu tiên xuất hiện đó chính là Litecoin, Namecoin, Peercoin, Dogecoin.

Đa số những đồng coin này đa số là sử dụng Bitcoin code và có chút thay đổi về kỹ thuật để các giao dịch có thể chuyển nhanh hơn, phí rẻ hơn, …

Đã có Altcoin nào thay thế được Bitcoin chưa?

Nói Altcoin sinh ra để khắc phục những hạn chế của Bitcoin đang tồn tại, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có đồng Altcoin nào có thể thay thế được Bitcoin.

Bitcoin vẫn đứng đầu bảng xếp hạng vốn hóa thị trường, nó vẫn là đồng tiền có tính thanh khoản cao nhất nên việc thay thế được đồng Bitcoin có lẽ là ở một tương lai xa nào đó.

Có nên đầu tư Altcoin?

Ở thời điểm cuối năm 2017 đầu năm 2018 được xem là thời điểm hái quả ngọt cho các nhà đầu tư altcoin. Bởi vì lúc bây giờ các altcoin tăng đồng loạt x10 x20.

Có người giàu lên chỉ sau một đêm.

Bây giờ là 2020, cũng gần 3 năm kể từ khi mùa altcoin diễn ra. Thị trường tiền điện tử đã trải qua một đợt giảm mạnh những đồng tiền này bây giờ vẫn còn giảm 80%-90% kể từ đỉnh.

Tại thời điểm viết bài Bitcoin Dominance khoảng 65%, nếu một lần nữa con số này giảm về 30-35% thì mùa Altcoin mới lại bắt đầu.

Nhưng chưa có gì chắc chắn cho altcoin season và giá sẽ x10 x20 như xưa cả.

Nên việc đầu tư altcoin cũng thuộc dạng mạo hiểm. Còn quyết định có nên đầu tư hay không là nằm ở bạn.

Giá của các altcoin giảm kể từ đỉnh

Nên mua Altcoin vì nó rẻ hơn nhiều so với Bitcoin?

Khi mới bắt đầu tham gia thị trường thì một số người chỉ quan tâm đến giá của coin và số lượng mua được.

Mọi người hay nghĩ: “Đồng này rẻ hơn Bitcoin nhiều. Với số tiền mình có thì có thể mua được nhiều đồng. Chờ nó lên giá cao thì lời nhiều hơn là mua bitcoin”.

Nhưng đấy là sai lầm chết người. Vì giá cả quyết định do cung và cầu nên mặc dù những đồng altcoin rất rẻ đi chăng nữa nếu không có ai mua thì nó cũng sẽ tụt.

Chưa kể có những đồng tổng nguồn cung lên tới 1 tỷ coin trong khi Bitcoin chỉ có 21 triệu coin nên việc giá chênh lệch là hiển nhiên.

Giống như những món đồ limited (hàng hiếm, giới hạn) thì nó có giá cao hơn hàng đại trà vậy đó. Nên không phải cứ thấy rẻ là mua được đâu.

Mua bán altcoin ở đâu?

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử để bạn có thể thực hiện giao dịch mua bán Altcoin.

Dưới đây là 3 sàn giao dịch tiền điện tử mà mình cho là uy tín nhất tính đến hiện tại:

Lưu trữ Altcoin ở đâu?

Các đồng Altcoin mà bạn dùng để giao dịch thì có thể lưu trữ trực tiếp lên sàn giao dịch luôn.

Đối với những Altcoin hold dài hạn thì bạn nên tìm một cái ví lưu trữ tiền điện tử để lưu trữ cho an toàn.

Các loại ví phổ biến và hỗ trợ nhiều coin để bạn có thể lưu trữ:

  • Ledger Nano S
  • Ledger Nano X
  • Ví trust

Lưu trữ altcoin ở đâu

Vốn hóa thị trường của Altcoin

Kể từ năm 2009, khi đồng Bitcoin ra đời và trở thành loại tiền điện tử phân cấp đầu tiên thì các loại Altcoin cũng lần lượt xuất hiện. Từ đó thuật ngữ “Vốn hóa thị trường” ngày một phổ biến hơn trên thị trường tiền điện tử, nói về tổng giá trị USD của nguồn cung Cryptocurrency đang tồn tại và lưu thông.

Altcoin cũng được giao dịch, trao đổi trên các sàn giao dịch giống như Bitcoin. Toàn bộ đều có sự hỗ trợ khác nhau và giá trị của Altcoin thường được so sánh với một lượng nhất định Bitcoin ở một thời điểm nào đó.

Lời kết

Hi vọng với bài viết “Altcoin là gì? Tại sao các đồng Altcoin lại ra đời?” sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào về Altcoin cũng như các loại Coin khác hãy để lại dưới phần bình luận phía dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.


Disclaimer: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho việc đầu tư của bạn.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments