Blockchain là gì? Blockchain dùng để làm gì?

0
422

Nếu bạn tìm kiếm cụm từ khóa “Blockchain là gì?“, Google sẽ cho bạn khoảng hơn 5 triệu kết quả trong vòng 0.39s.

Có rất nhiều bài viết nói về Blockchain, và ở đây mình sẽ tóm tắt lại những điểm chính, hi vọng các bạn sẽ dễ dàng hiểu được.

blockchain la gi

[toc]

1. Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái công khai về thông tin được thu thập thông qua một hệ thống nằm trên internet. Đó là cách thông tin này được ghi lại và mang đến cho blockchain tiềm năng đột phá.

Điều làm cho nó độc đáo là không có cơ quan trung ương nào phụ trách tệp blockchain hoặc dữ liệu mà nó chứa. Thay vào đó, mỗi máy tính giữ bản sao riêng của tệp và bất kỳ bản cập nhật nào cũng cần có sự chấp thuận của phần lớn các máy bên trong hệ thống.

Blockchain được tạo thành từ các “khối”- block, mỗi khối chứa một phần dữ liệu. Dữ liệu gần nhất luôn được thêm vào ở đầu chuỗi, trong khi dữ liệu lâu đời nhất đặt ở phía dưới đáy, bên trong cái được gọi là “Khối nguyên thủy – genesis block”.

Các block được liên kết với nhau bằng mật mã (các thuật toán phức tạp), đó là cách chuỗi được hình thành. Toán học liên quan có nghĩa là bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu hiện tại đều phá vỡ chuỗi, do đó, mọi cố gắng thay đổi đều có thể bị phát hiện và từ chối bởi hệ thống.

Blockchain là một công nghệ đặc biệt hứa hẹn và mang tính cách mạng vì nó giúp giảm rủi ro, ngăn chặn gian lận và mang lại sự minh bạch theo cách có thể mở rộng cho vô số công dụng.

2. Các đặc điểm của Blockchain

★ Phi tập trung: Nó không thuộc sở hữu của một thực thể duy nhất, do đó nó phi tập trung

★ Tính minh bạch: Blockchain minh bạch để mỗi người có thể theo dõi dữ liệu nếu họ muốn.

★ Bất biến: Blockchain là bất biến, vì vậy không ai có thể can thiệp vào dữ liệu bên trong blockchain.

★ Bảo mật: Dữ liệu được lưu trữ bên trong bằng mật mã.

★ Hợp đồng Thông minh:  là một dạng hợp đồng kỹ thuật số được nhúng vào đoạn code if-this-then-that (IFTTT) và có khả năng tự động thực hiện các điều khoản, thỏa thuận giữa hai bên trong hợp đồng một cách minh bạch, có thể dễ dàng truy xuất nhưng không thể can thiệp từ bên ngoài hay bên thứ ba.

Các điều khoản bên trong hợp đồng thông minh tương đương với các hợp đồng có tính pháp lý khác và được lưu lại dưới dạng ngôn ngữ lập trình.

3. Sự khác biệt giữa Blockchain, Bitcoin và Cryptocurrency

★ Hiểu theo cách phức tạp nhất, Blockchain là một sổ cái công nghệ, số hóa, phi tập trung hóa.

Nói một cách đơn giản, nó là sự hình thành từ thông tin kỹ thuật số hoặc các khối, được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu công cộng, hoặc theo nghĩa đen, là chuỗi. Khi các giao dịch có thể kiểm chứng diễn ra, thông tin được lưu trữ bởi các khối và blockchain tăng kích thước.

★ Cryptocurrency (Tiền điện tử ) hoạt động thông qua Blockchain, vì nó cũng là một hệ thống kỹ thuật số, phi tập trung.

Khi xác định là tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo, nó sử dụng mật mã để bảo mật và nó không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cơ quan cụ thể nào – về bản chất nó miễn nhiễm với sự kiểm soát của các cơ quan có thẩm quyền.

★ Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên và nguyên bản, nhưng bây giờ danh sách này đã được mở rộng. Ngoài ra, Bitcoin đã từng có thời điểm, là Blockchain duy nhất.

Mặc dù có nhiều nghi vấn và nhiều người không tin, nhưng dường như cả hai công nghệ đã trở thành một phần quan trọng trong hệ thống kinh tế của chúng ta, ít nhất là trong tương lai gần.

Nhiều thứ đã thay đổi và tiến bộ trong những năm gần đây, nhưng với các điều khoản được cân chỉnh chặt chẽ, rất nhiều sự hoang mang vẫn còn tồn tại.

4. Các phiên bản của công nghệ Blockchain

♣ Công nghệ blockchain 1.0 – Tiền điện tử và thanh toán: Nhắc đến Blockchain 1.0 là nhắc đến Bitcoin, đây được nhận định là mối quan hệ cá – nước điển hình.

Vì Blockchain 1.0 là công nghệ đứng sau sự thành công của Bitcoin. Bằng cách sữ dụng các thuật toán về tiền tệ – ví Blockchain, Blockchain 1.0 hỗ trợ mọi giao dịch liên quan đến chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và thanh toán kỹ thuật số trong phạm vi tiền điện tử, trong đó có Bitcoin.

♣ Công nghệ blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường: Bước tiếp ngay sau blockchain 1.0, phiên bản 2.0 tạo nên cuộc lột xác trong ngành tài chính, cụ thể là sự ra đời của Hợp đồng thông minh, giúp cắt giảm trung gian, tăng mức độ tin tưởng vào thế giới kỹ thuật số hiện đại.

Ứng dụng và xử lý các tài sản của ngành Tài chính, ngân hàng như cổ phiếu, nợ, chi phiếu, quyền sở hữu hay giải quyết các hợp đồng, thỏa thuận một cách minh bạch, rõ ràng nhất.

 Công nghệ blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động: Được xem là sự hội nhập toàn cầu trước thềm kỹ nguyên số 4.0. Công nghệ 3.0 đưa Blockchain bước ra khỏi ngành tài chính, hội nhập vào đa lĩnh vực trong đời sống như y tế, giáo dục, chính phủ hay nghệ thuật.

Bằng việc tích hợp cả hai phiên bản trước đó và kết hợp thêm các tính năng vượt trội như hệ thống Data, hợp đồng thông minh, nền tảng điện toán đám mây, blocklet hoạt động không cần máy chủ, … đặc biệt là  ứng dụng phân tán –  Decentralized Application.

♣ Công nghệ blockchain 4.0 –  Doanh nghiệp và ứng dụng giao dịch: Là công nghệ mới nhất nhắm đến các doanh nghiệp, tập trung tạo ra và chạy các ứng dụng giao dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Công nghệ này sở hữu tất cả những ưu điểm của các đời công nghệ trước, đồng thời khắc phục những khuyết điểm về tốc độ xử lý chậm và thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao để vận hành.

5. Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào

Blockchain bao gồm ba khái niệm quan trọng: khối, nút và công cụ khai thác.

● Khối (Block)

Mỗi chuỗi bao gồm nhiều khối và mỗi khối có ba yếu tố cơ bản:

-Các dữ liệu trong khối

Một trường dài 32 bit được gọi là số nonce. Số nonce được tạo ngẫu nhiên khi một khối được hình thành, sau đó tạo ra một giá trị băm (hash) của tiêu đề khối (block header).

Giá trị băm là một số 256 bit được kết hợp với số nonce. Nó phải bắt đầu với một số lượng lớn các số không (nghĩa là cực kỳ nhỏ).

Mỗi khối cũng bao gồm giá trị băm từ khối trước. Điều này trở thành một phần của tập dữ liệu được sử dụng để tạo giá trị băm  của khối mới hơn, đó là cách chuỗi được liên kết với nhau.

Khi khối đầu tiên của chuỗi được tạo, một số nonce sẽ tạo ra giá trị băm mật mã. Dữ liệu trong khối được coi là đã ký và mãi mãi gắn với nonce và giá trị băm – hash, trừ khi nó được khai thác.

● Thợ mỏ (Miner)

Thợ mỏ tạo ra các khối mới trên chuỗi thông qua một quá trình gọi là khai thác.

Trong một blockchain, mọi khối đều có số nonce và giá trị băm duy nhất, nhưng cũng tham chiếu giá trị băm của khối trước đó trong chuỗi, vì vậy việc khai thác một khối không dễ dàng, đặc biệt là trên các chuỗi lớn.

Những người khai thác sử dụng phần mềm đặc biệt để giải quyết các bài toán cực kỳ phức tạp nhằm tìm kiếm một nonce có thể tạo ra giá trị băm có thể chấp nhận được.

Bởi vì số nonce chỉ có 32 bit và giá trị băm là 256, nên có khoảng bốn tỷ kết hợp nonce-hash có thể được khai thác trước khi tìm thấy cái thích hợp. Khi làm được điều đó, các thợ mỏ được cho là đã tìm thấy “số nonce vàng” và khối của họ được thêm vào chuỗi.

Khi thực hiện thay đổi đối với bất kỳ khối nào trước đó trong chuỗi yêu cầu khai thác lại thì không chỉ khối đó thay đổi, mà tất cả các khối tiếp theo cũng thay đổi theo.

Đây là lý do tại sao cực kỳ khó thao túng công nghệ blockchain. Hãy nghĩ về nó như “sự an toàn trong thuật toán” vì việc tìm ra các “số nonce vàng” đòi hỏi một lượng thời gian và sức mạnh tính toán khổng lồ.

Khi một khối được khai thác thành công, sự thay đổi được chấp nhận bởi tất cả các nút trong mạng lưới và người thợ đào nhận được phần thưởng về mặt tài chính.

● Nút (Node)

Một trong những khái niệm quan trọng nhất trong công nghệ blockchain là phi tập trung. Không một máy tính hay tổ chức nào có thể sở hữu chuỗi. Thay vào đó, nó là một sổ cái phân tán thông qua các nút được kết nối với chuỗi. Các nút có thể là bất kỳ loại thiết bị điện tử nào giúp duy trì các bản sao của blockchain và giữ cho mạng lưới hoạt động.

Mỗi nút có bản sao blockchain của riêng nó và mạng lưới phải phê duyệt một cách có tính toán các khối mới được khai thác, để chuỗi được cập nhật, tin tưởng và xác minh.

Vì blockchains có tính minh bạch, nên mọi hành động trong sổ cái có thể dễ dàng kiểm tra và xem qua. Mỗi người tham gia được cấp một số nhận dạng kiểu vừa chữ vừa số duy nhất, hiển thị các giao dịch của họ.

Việc kết hợp thông tin công khai với hệ thống kiểm tra và cân bằng giúp blockchain duy trì tính toàn vẹn và tạo niềm tin giữa những người dùng. Về cơ bản, blockchains có thể được xem là khả năng mở rộng niềm tin thông qua công nghệ.

Cách thêm các khối mới

Vì các tệp blockchain được phân phối trên một mạng máy tính (nút), việc cập nhật tệp không đơn giản – các khối mới phải được đa số các máy trong mạng chấp thuận.

Các máy tính cạnh tranh với nhau để tạo ra các khối mới trong một quy trình được gọi là “khai thác”. Điều này liên quan đến việc đối chiếu dữ liệu mới vào một khối, song song với giá trị băm của khối trước đó và cố gắng tạo ra một giá trị băm mới. Cuộc cạnh tranh có thể được diễn ra theo hai cách:

Bằng chứng công việc (POW): theo hệ thống này, tất cả các máy tính trong mạng lưới cạnh tranh nhau để tạo ra giá trị băm. Khó khăn trong việc tạo giá trị băm được điều chỉnh khi hệ thống mở rộng, do đó các khối mới được tạo và phê duyệt với tốc độ không đổi khi sức mạnh tính toán trong hệ thống thay đổi.

Chẳng hạn, khó khăn trong việc tạo ra giá trị băm Bitcoin, họ phải bắt đầu điều chỉnh bằng cách thay đổi số lượng số 0, đảm bảo rằng một hàm băm mới chỉ được tìm thấy một lần trong mười phút hoặc lâu hơn bởi toàn bộ hệ thống.

Bằng chứng cổ phần (POS):theo hệ thống này, các nút được chọn một cách ngẩu nhiên, có xem xét đến “khoản tiền đặt cọc – Stake” trong hệ thống tài khoản. Đây thường là số tiền điện tử mà nó sở hữu, số tiền cọc này được giữ trong hệ thống để chứng minh rằng nút có lợi ích về độ tin cậy của blockchain.

Hệ thống này được tạo ra để đối phó với một số vấn đề vốn có của phương pháp bằng chứng làm việc, đặc biệt là việc sử dụng năng lượng cao.

6. Ai tạo ra công nghệ Blockchain và những sự kiện lớn

☼ 2008: Satoshi Nakamoto, danh xưng của một cá nhân hoặc một nhóm người, công bố Bitcoin “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”.

☼ 2009: Giao dịch thành công đầu tiên của Bitcoin (BTC) diễn ra giữa nhà khoa học máy tính Hal Finney và Satoshi Nakamoto bí ẩn.

☼ 2010: Lập trình viên Laszlo Hanycez tại Florida hoàn thành giao dịch đầu tiên thanh toán bằng Bitcoin – cho hai cái pizza của Papa John. Hanycez đã chuyển 10.000 BTC, trị giá khoảng 60 đô la vào thời điểm đó. Ngày nay nó trị giá 80 triệu đô la.

Giới hạn thị trường của Bitcoin chính thức vượt quá 1 triệu đô la

☼ 2011: 1 BTC = 1USD, mang lại sự tương đương giữa tiền điện tử và đô la Mỹ.

Tổ chức Biên Giới Điện Tử (EFF), Wikileaks và các tổ chức khác bắt đầu chấp nhận Bitcoin dưới dạng quyên góp.

☼ 2012: Blockchain và tiền điện tử được đề cập trong các chương trình truyền hình nổi tiếng như “Người vợ tốt”, đưa blockchain vào văn hóa Pop.

Tạp chí Bitcoin được phát hành bởi nhà phát triển Bitcoin đầu tiên – Vitalik Buterin.

☼ 2013:

Vốn hóa thị trường BTC đã vượt quá 1 tỷ đô la.

Bitcoin đạt $100/ BTC lần đầu tiên.

Buterin công bố “Dự án Ethereum” cho thấy blockchain có những khả năng khác ngoài Bitcoin (ví dụ: hợp đồng thông minh)

☼ 2014

Công ty trò chơi điện tử Zynga, khách sạn The D Las Vegas và Overstock.com đều bắt đầu chấp nhận Bitcoin dưới dạng thanh toán.

Dự án Ethereum của Buterin gọi được vốn cộng đồng thông qua một Đợt phát hành đồng tiền đầu tiên (ICO) huy động được hơn 18 triệu đô la BTC và mở ra con đường mới cho blockchain.

R3, một nhóm gồm hơn 200 công ty blockchain, được thành lập để khám phá những cách thức mới có thể được triển khai công nghệ blockchain.

PayPal thông báo tích hợp Bitcoin.

☼ 2015

Số lượng các thương nhân chấp nhận BTC vượt quá con số 100.000.

NASDAQ và Chuỗi công ty blockchain San-Francisco hợp tác để thử nghiệm công nghệ giao dịch cổ phiếu trong các công ty tư nhân.

☼ 2016

Gã khổng lồ công nghệ IBM công bố chiến lược blockchain cho các giải pháp kinh doanh dựa trên nền tảng đám mây.

Chính phủ Nhật Bản công nhận tính hợp pháp của blockchain và tiền điện tử.

☼ 2017

Bitcoin đạt $1.000/ BTC lần đầu tiên.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử đạt 150 tỷ USD.

Giám đốc điều hành JP Morgan, Jamie Dimon nói rằng ông tin tưởng vào blockchain như một công nghệ trong tương lai, và bầu chọn cho blockchain một phiếu tín nhiệm từ Phố Wall.

Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ở mức $19.783,21/ BTC.

Dubai tuyên bố chính phủ của họ sẽ vận hành bằng blockchain vào năm 2020.

☼ 2018

Facebook cam kết bắt đầu một nhóm blockchain và cũng gợi ý về khả năng tạo ra tiền điện tử của riêng mình.

IBM (Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia, tại Mỹ) phát triển một nền tảng ngân hàng dựa trên blockchain với sự tham gia của các ngân hàng lớn như Citi và Barclays.

7. Công nghệ blockchain và ứng dụng

Khi nhắc đến Blockchain, chúng ta sẽ liên tưởng đến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác-Altcoin.

Nhưng từ lâu Blockchain đã là một phần trong công nghệ phục vụ đời sống và ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu trong thực tế của Blockchain:

1) Ứng dụng của blockchain trong thương mại điện tử

Với Blockchain, hàng loạt các bất cập trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ được khắc phục như:

– Tính bảo mật: Do đặc tính bất biến của mình, blockchain giữ các thông tin được bảo mật tốt nhất, không bị mất đi, sửa đổi và đánh cắp.

– Giảm chi phí : sự minh bạch của Blockchain giúp cho các bên trong giao dịch thị trường có được lòng tin lẫn nhau, dẫn đến giảm bớt một phần chi phí quảng cáo cho nhà đầu tư.

– Tốc độ giao dịch: công nghệ Blockchain sữ dụng hợp đồng thông minh giúp các giao dịch thương mại điện tử nhanh hơn rất nhiều lần.

Có thể kể đến các ứng dụng phổ biến hiện nay như: Warranteer, tạo ra cổng thông tin cho khách hàng tra cứu sản phẩm và hỗ trợ khi cần thiết; Blockpoint hay Loyyal lại là một giải pháp thông minh trong việc thanh toán, tích hợp ví điện tử, áp dụng các chương trình khuyến mãi, tích điểm khách hàng thân thiết v,v..

2) Ứng dụng của Blockchain trong chuỗi cung ứng

Các chuỗi cung ứng luôn phải đối diện với các vấn đề liên quan đến tính minh bạch và phức tạp. Do bản chất của chuỗi cung ứng là hàng loạt các quy trình sản xuất, vận chuyển, thanh toán… với sự tham gia của rất nhiều nhân lực, bộ phận để đưa một sản phẩm từ nguyên liệu ban đầu thông qua sản xuất và đến tay người tiêu dùng.

Và Blockchain như một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp này. Khi ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán của blockchain sẽ giúp việc chia sẽ thông tin dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn, làm tăng trải nghiệm của khách hàng và độ tin cậy:

– Giúp truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nâng cao tính minh bạch.

– Giúp giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm chi phí

– Đảm bảo an toàn dữ liệu

– Giúp các công ty quản lý tốt hàng hóa

3) Ứng dụng của blockchain trong dịch vụ tài chính, ngân hàng

Rất nhiều các nhà quản lý hàng đầu hiện nay thừa nhận rằng, Blockchain đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của ngành ngân hàng và các công ty tài chính, đồng thời trong tương lai, sẽ cân nhắc đến việc dùng Blockchain thay thế cho hệ thống chuyển khoản ngân hàng hiện nay.

Không chỉ cung cấp những phương thức thanh toán nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Blockchain còn giúp loại bỏ bớt các trung gian trong giao dịch, cho phép mọi người làm việc trực tiếp với nhau, nâng cao hiệu quả trong giao dịch gửi và nhận các đồng tiền điện tử.

Bên cạnh đó, blockchain dùng sổ cái phân tán mang đến cho các ngân hàng hệ thống nhận diện khách hàng, cho phép người dùng xác minh danh tính chỉ bằng một bước đơn giản và cho phép các ngân hàng trong cùng hệ thống truy tập thông tin được lưu trữ này.

4) Ứng dụng của blockchain trong nông nghiệp

Food industry và OriginTrail là hai trong số những ứng dụng đã sữ dụng Blockchain để nâng cao tính minh bạch và cung cấp thông tin cho người tiêu dùng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Giúp người dùng hiểu rõ về nguồn gốc xuất xứ, tình trạng bị ô nhiễm và quy trình, cách thức sản xuất của các sản phẩm nông nghiệp mà họ đang và sẽ tiêu thụ.

5) Ứng dụng của blockchain trong giáo dục

– Quản lý quá trình học tập

Đầu tiên Blockchain giúp Quản lý quá trình học tập. Do sữ dụng công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối và có thể mở rộng theo thời gian, Blockchain sẽ giúp lưu trữ lại toàn bộ quá trình, kết quả học tập, cũng như các kỹ năng, trải nghiệm của người dùng trong suốt quá trình hoạt động.

– Giám sát hiệu suất học tập 

Kế đó, bằng việc sữ dụng hợp đồng thông minh trong Blockchain, sẽ giúp giáo viên Giám sát hiệu suất học tập của học viên và đưa ra những đánh giá công khai, minh bạch và công tâm.

Đồng thời nhà trường cũng có thể đánh giá về chuyên môn và năng lực giảng dạy của các giáo viên thông qua các bài giảng được chuẩn bị và đăng tải công khai trên nền tảng giáo dục của trường.

– Cầu nối giữa học viên và các nhà tuyển dụng

Và cuối cùng, Blockchain sẽ là Cầu nối giữa học viên và các nhà tuyển dụng, giúp cho học viên có thể tiếp cận với các nhà tuyển dụng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường và đổi lại, các nhà tuyển dụng có thể tìm được những nhân tài trẻ từ rất sớm từ các trường Đại học, cao đẳng.

6) Ứng dụng của blockchain trong y tế

Với Blockchain, chúng ta có thể giải quyết 3 vấn đề lớn trong y tế:

– Hồ sơ bệnh án điện tử:

Hệ thống bệnh án điện tử khổng lồ từ blockchain sẽ giúp lưu trữ những thông tin về bệnh án của từng cá nhân một cách rõ ràng, được cấp phép truy cập cho các bác sĩ, bệnh viện, nhà thuốc, công ty bảo hiểm… điều này giúp cho những can thiệp kịp thời trong điều trị bệnh và cắt giảm bớt chi phí thăm khám lập đi lập lại giữa các bệnh viện khác nhau.

– Nghiên cứu y tế chung:

Với công nghệ blockchain, một cổng chia sẽ thông tin toàn cầu sẽ được dựng lên. Là nơi để chia sẽ các nghiên cứu, công trình y tế.  Tạo nên một cơ sở dữ liệu y tế khổng lồ, giúp các nhà nghiên cứu tham khảo, chia sẽ và mở rộng quy mô hoặc phạm vi sang các vấn đề liên quan.

– Chi phí y tế: 

Thanh toán tức thời; thiết lập ngân sách y tế, trong tương lai hoặc ủy thác, trao tặng chho người thân. Tạo ra nhiều thuận tiện cho cả bệnh nhân và cơ quan quản lý y tế.

7) Ứng dụng của Blockchain trong Internet of Things (IoT) – Internet vạn vật

Internet vạn vật hay Internet of Things (IoT) được xem là bước nhảy vọt lớn trong kỷ nguyên máy tính, cho phép không chỉ máy tính kết nối với nhau qua Internet mà bao gồm nhiều vật thể và thiết bị vật lý.

Hay nói cách khác là dùng Internet để kết nối một vật/ thiết bị không phải máy tính với máy tính.

Các thiết bị có thể là các đồ dùng trong nhà như hệ thống điều hòa, phun nước hay các thiết bị y tế, máy đo điện tim và thiết bị an ninh, camera… IoT cho phép người dùng điều khiển, kiểm tra các thiết bị từ xa.

IoT đáp ứng các như cầu về tự động hóa, giám sát và kiểm soát các thiết bị ở quy mô rộng lớn. Tuy nhiên có cũng có những khuyết điểm như gia tăng số lượng thiết bị quản lý và kết nối, quan trọng hơn hết là tính bảo mật.

Và sự kết hợp của Blockchain trong công nghệ IoT là sự bù khuyết tuyệt vời. Blockchain đóng vai trò quan trọng trong an ninh mạng đặc biệt trong không gian IoT.

Tất cả các thiết bị sau khi được nhận dạng xác minh bằng chữ ký điện tử sẽ được xem như một thực thể tham gia vào hệ thống blockchain.

Do đó tất cả các thông tin trao đổi giữa các thực thể này sẽ được xác minh bảo mật bằng mật mã và lưu vào nhật ký chống giả mạo.

Ứng dụng của blockchain vào IoT làm gia tăng tính bảo mật, an toàn cho các thiết bị tham gia, các hệ thống máy chủ và cơ sở hạ tầng.

8. Lời Kết

Blockchain từng được biết đến như một ứng dụng không thể thiếu của Bitcoin nói riêng và các loại tiền ảo nói chung. Ngày nay Blockchain đã trở thành cuộc cách mạng trong hầu hết các ứng dụng đời sống, từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Và tương lai, người ta tin rằng Blockchain sẽ còn được mở rộng và hiệu quả hơn giúp con người giải quyết hiệu quả hơn các vấn đề trong thời buổi công nghệ số.


Disclaimer: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho việc đầu tư của bạn.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments