Các chuyên gia DeFi nói rằng Ethereum 2.0 không phải là câu trả lời cho phí gas cao

0
326

Một giải pháp tốt hơn có thể được đưa ra trước khi nó tồn tại.

Phí gas cao cho các giao dịch trên chuỗi khối Ethereum đang ở mức cao kỷ lục trong bối cảnh cường điệu tài chính phi tập trung đã thu hút nhiều người dùng mới tham gia vào mạng Ethereum.

Các chuyên gia DeFi và các nhà khoa học máy tính đã cùng nhau tham dự sự kiện Cointelegraph China’s DeFi Marathon vào ngày 3/9 để chia sẻ suy nghĩ của họ về các giải pháp tiềm năng phí gas cao. Mặc dù họ có ý kiến ​​khác nhau về các giải pháp, nhưng tất cả đều đồng ý rằng Ethereum 2.0 không phải là câu trả lời cho chi phí giao dịch cao.

Sergej Kunz, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch phi tập trung lâu đời nhất 1inch, Mounir Benchemled, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của ParaSwap, một lớp phần mềm trung gian kết nối các giao thức, dApp và địa điểm giao dịch và giáo sư Alex Kumanovic, đồng sáng lập tại bloXroute Labs, một mạng lưới phân phối blockchain hoặc BDN Ethererum 2.0 cho biết mạng toàn cầu có thể giao tiếp với nhau nhanh hơn. Nó vẫn có thể không đủ khả năng mở rộng và đủ an toàn để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch của người dùng.

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp lớn cho mạng chính Ethereum hiện tại. Mặc dù nó được thiết kế để tăng tốc việc sử dụng và chấp nhận Ethereum bằng cách cải thiện hiệu suất của nó, Kunz đã chỉ ra rằng nó sẽ khiến nhiều người dùng mới không muốn tham gia vào không gian DeFi với giá gas hiện tại.

Việc nâng cấp không thực sự dự đoán được sự cường điệu của DeFi. Vì vậy, để đảm bảo tất cả mọi người đều có thể tham gia, cơ sở hạ tầng cần phải được xem xét lại toàn bộ. Kunz đã nói rằng:

“Bạn phải suy nghĩ lại mọi thứ. Bạn có thể di chuyển hợp đồng thông minh sang mã nhưng nó không thể mở rộng. Để có thể mở rộng quy mô, bạn phải tạo ra các tiêu chuẩn và mang lại các giao thức mới dựa trên kiến ​​trúc phân đoạn mới, chẳng hạn như NEAR tương tự như Ethereum 2.0. ”

Mounir nói thêm rằng mặc dù Ethereum 2.0 có thể mở rộng, nhưng có thể mất quá nhiều thời gian để điều đó xảy ra. Lý do của sự chậm trễ chủ yếu là do an ninh. Đội ngũ cốt lõi phải đảm bảo rằng nó đủ an toàn trước khi khởi chạy vì nó quan trọng như thế nào.

Kunz, Mounir và Kumanovic đều đồng ý rằng không thực tế cho tất cả các dự án chuyển sang Ethereum 2.0, nêu rõ:

“Để nó hoạt động, tất cả các ứng dụng sẽ cần phải hướng tới một nền tảng duy nhất. Các dự án lớn có thể có sự đồng thuận, tuy nhiên đối với các dự án khác có chương trình nghị sự của riêng mình, điều đó có thể khó khăn. Những cây cầu mới sẽ được xây dựng để cho phép khả năng tương tác ”.

Mounir cho biết các giải pháp đang được đưa ra, chẳng hạn như giải pháp lớp 2 để giải quyết chi phí cao. Lớp 2 được sử dụng cho tất cả các giải pháp khả năng mở rộng blockchain, được xây dựng trên một lớp bên dưới mạng chính của blockchain. Ý tưởng chung là chuyển tải giao dịch, hoặc ít nhất là một phần của nó, ra khỏi mạng blockchain.

Tuy nhiên, Mounir chỉ ra rằng sự phức tạp của việc giải thích cách lớp 2 hoạt động cho người dùng cuối và rủi ro không thể thanh toán tiền ngay lập tức cho những người dùng này là những mối quan tâm nhất đối với giải pháp này. Trong đó, ông đề xuất người dùng tốt hơn nên tìm kiếm các công cụ hiện có. Dự án của Kumanovic đã hoạt động để tránh bị thu phí cao.

Theo Kumanovic, bloXroute đã và đang xây dựng cơ sở hạ tầng giúp các nhà giao dịch giao dịch nhanh hơn và thông minh hơn bằng cách sử dụng công cụ Tx Stream của dự án.

Ba loại API được nhúng trong công cụ, cho phép các nhà giao dịch nghe thấy các giao dịch nhanh hơn. Điều này có nghĩa là bằng cách sử dụng công cụ này, các nhà giao dịch có nhiều khả năng giành chiến thắng trong các “kịch bản chạy đua” như thanh lý CDP, Nắm bắt cơ hội chênh lệch giá, tăng cơ hội được khai thác trong khối tiếp theo và tăng cơ hội vượt qua tắc nghẽn phí. Anh ấy giải thích:

“Một API cho phép các giao dịch tiếp cận với nhóm khai thác nhanh hơn các API khác […] API thứ hai dành cho phí giao dịch. Bằng cách xem xét toàn bộ không gian, chúng tôi có thể kết nối các nhà giao dịch hoặc bất kỳ ai đăng ký ngay cả trước khi các thợ đào biết điều gì đang xảy ra. API thứ ba mà chúng tôi đang phát triển là để cung cấp phản hồi trong thời gian thực về các giao dịch của người giao dịch… ”

Kumanovic kết luận rằng trước khi Ethereum 2.0 tồn tại, chúng ta phải sống cuộc sống của mình. Chúng tôi phải làm việc với tất cả những người có liên quan: cộng đồng, người tạo giao dịch, người khai thác và xây dựng ứng dụng cũng như đưa người dùng vào cuộc trước khi 2.0 xảy ra.


Disclaimer: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho việc đầu tư của bạn.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments