DEX là gì? Tổng quan về Sàn giao dịch phi tập trung

0
430

DEX viết tắt của Decentralized Exchange- Sàn giao dịch phi tập trung – là một công nghệ mới hỗ trợ giao dịch tiền điện tử trên sổ cái phân tán. Ý nghĩa của “giao dịch phi tập trung” là thay vì một nền tảng xử lý giao dịch, nó được tham gia vào chuỗi khối.

Tiền điện tử tiếp tục trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Mặc dù vậy, tài sản kỹ thuật số có tính biến động cao có rất nhiều lợi thế: tính ẩn danh, tính đơn giản của thanh toán xuyên biên giới và tất nhiên là sự phân quyền. Nhưng các nhà giao dịch vẫn phải sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử cực kỳ tập trung. Trong thế giới tiền kỹ thuật số và giao dịch ngang hàng trong tương lai, bạn vẫn phải tin tưởng giao tiền của mình cho phần thứ ba. Đó là lý do tại sao các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được tạo ra và phát triển trong vài năm qua.

DEX là gì?

Ý nghĩa của “giao dịch phi tập trung” là thay vì một nền tảng xử lý giao dịch, nó được tham gia vào chuỗi khối. Làm thế nào một blockchain có thể là một sàn giao dịch? Trên thực tế, nó là một mạng lưới các máy tính hoạt động như một máy tính. Đó là cách chúng ta tiếp nhận thị trường phi tập trung trên blockchain.

Blockchain bitcoin, ví dụ, về cơ bản là một sổ cái phân tán duy nhất tại nhiều máy tính thực hiện nhiệm vụ tính toán các khoản thanh toán trong nhật ký của nó (giao dịch) và phân phối phần thưởng cho những người cung cấp sức mạnh tính toán của họ cho mạng (khai thác). Ngoài việc thanh toán, các blockchains nâng cao hơn có thể thực thi toàn bộ chương trình theo yêu cầu của người dùng. Đây là hợp đồng thông minh. Theo đó, nếu bạn có thể tiếp cận việc viết các hợp đồng thông minh, thì bạn có thể sử dụng toàn bộ chuỗi khối làm nền tảng cho ứng dụng của mình. Ứng dụng này sẽ là DEX – sàn giao dịch phi tập trung.

Sự khác biệt giữa giao dịch tiền điện tử tập trung và phi tập trung

Có một số khác biệt đáng kể giữa các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống và DEX.

1. Ẩn danh

Các sàn giao dịch phi tập trung mang đến sự nhất trí hoàn toàn, điều này không thể cung cấp cho các đối thủ cạnh tranh tập trung của họ. Khi bạn giao dịch tài sản tiền điện tử ngang hàng, không ai hỏi danh tính của bạn. Các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống phải tuân thủ các yêu cầu của pháp luật. Điều đó có nghĩa là luật KYC (Biết khách hàng của bạn) và AML (Chống rửa tiền) và nhận dạng đầy đủ các thương nhân. Nếu giao dịch ẩn danh có sẵn, nó có những hạn chế nghiêm ngặt.

2. Kiểm soát quỹ

Tại các sàn giao dịch tập trung, bạn cần tin tưởng giao tiền của mình cho phần thứ ba. Sàn giao dịch kiểm soát tiền của bạn. Khi sử dụng DEX, bạn thực hiện các giao dịch của mình trực tiếp, ngang hàng, ngoài một số máy chủ. Tiền nằm trong tay người dùng.

3. Xác thực

Giao dịch trên các nền tảng truyền thống, bạn dựa vào nền tảng trong việc xác thực giao dịch. Công ty cung cấp cho bạn các dịch vụ đáng tin cậy. Khi bạn sử dụng sàn giao dịch phi tập trung, hợp đồng thông minh và cơ chế blockchain giúp bạn nhận được các giao dịch được thực hiện.

4. Hack và thời gian ngừng hoạt động của máy chủ

Điều đó hợp lý – các sàn giao dịch thông thường thực hiện các hoạt động trên máy chủ của họ. Và chúng có thể bị tấn công, điều thường xuyên xảy ra. Hoặc sự phổ biến lớn và số lượng lớn các nhà giao dịch mới có thể gây ra thời gian ngừng hoạt động của máy chủ. Chúng ta đã thấy nó vào tháng 12 năm 2017, khi cuộc biểu tình bitcoin dẫn đến sự cố ở tất cả các sàn giao dịch chính. DEX không thể gặp vấn đề như vậy – bởi vì họ không có một (hoặc thậm chí mười) máy chủ. Tất cả những người tham gia đều là máy chủ và nếu ai đó bị hack, hệ thống sẽ không thông báo mất một «chiến binh». DEX không thể bị hack hoặc thời gian chết.

5. Mã nguồn

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là một thị trường dành cho các khoản đầu tư có nguồn gốc hoàn toàn mở. Không ai kiểm soát tại một DEX. Sàn giao dịch tập trung là công ty thuộc sở hữu tư nhân, vì vậy họ không cần mở mã của mình và không ai biết hoàn toàn những thuật toán và công nghệ mà nó sử dụng.

Trách nhiệm giao dịch

Giao dịch trên DEX bạn tự mình làm mọi thứ – giao dịch, chuyển tiền, v.v. Sàn giao dịch tập trung giống như công ty môi giới – bạn cung cấp cho họ số tiền của bạn và sàn giao dịch thực hiện hầu hết công việc.

Sàn giao dịch phi tập trung hoạt động như thế nào?

Cơ sở của thuật toán DEX là các khả năng của mạng phi tập trung (peer-to-peer). Đó là lý do tại sao tất cả các thành viên trong cùng một điều kiện: bạn có thể là một nhà giao dịch và một máy chủ cùng một lúc. Giao dịch P2P tạo cơ hội để thực hiện tất cả các hoạt động giao dịch mà không cần trung gian. “Doanh nghiệp” này có mã nguồn mở và không có quyền kiểm soát. Các sàn giao dịch phi tập trung cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát đối với các khóa riêng của bộ nhớ kỹ thuật số. Người dùng sẽ không phải tin tưởng ai khác và lo lắng về sự an toàn của tiền điện tử của mình. Giao dịch diễn ra trực tiếp giữa những người tham gia, cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch sử dụng máy tính của tất cả người dùng mà không có một trung tâm duy nhất.

Ưu điểm của sàn giao dịch phi tập trung

 • Truy cập nhanh chóng – không cần đăng ký hoặc xác minh tài khoản.
 • Peer-to-peer – không ai có thể ngăn chặn hoặc kiểm soát giao dịch.
 • Giao dịch rẻ và nhanh hơn – hoạt động diễn ra trực tiếp, bạn không cần phải đợi giao dịch và trả phí.
 • Bảo mật – sàn giao dịch không giữ tiền của bạn.
 • Thoải mái – hầu hết DEX cung cấp khả năng tích hợp với ví phần cứng đáng tin cậy.
 • Quyền riêng tư – không ai ngoại trừ thương nhân có thể xem dữ liệu cá nhân, được lưu giữ cục bộ.
 • Bảo mật – mã hóa và giao dịch có sẵn thông qua Tor proxy.
 • Không có thao tác – không ai có thể tạo lệnh giả hoặc khối lượng thị trường để kích hoạt giao dịch.

Nhược điểm của DEX

 • Mức độ phổ biến thấp – các sàn giao dịch tập trung phổ biến hơn và có khối lượng giao dịch lớn nhất, điều này khiến DEX không được tốt như vậy, vì khối lượng thấp và thiếu lệnh.
 • Không có bảo hiểm – khi bạn tự mình giao dịch tài sản của mình, không ai có thể giúp bạn nếu bạn đánh mất nó bởi một số lý do.
 • Không phải tất cả các dịch vụ – không có dịch vụ giao dịch ký quỹ hoặc dừng và lỗ, như rất nhiều dịch vụ được cung cấp bởi các sàn giao dịch tập trung.
 • Không có dịch vụ khách hàng – thông thường bạn không thể liên hệ với ai đó nếu bạn gặp sự cố.
 • Chi phí cao – nếu phí cao thì giao dịch có thể rất đắt, vì bạn cần phải trả phí cho các thợ đào để kết thúc giao dịch.
 • Không có fiat – giao dịch phi tập trung chỉ tồn tại trong blockchain và nó chỉ dành cho tiền điện tử.
 • Phức tạp để sử dụng – DEX là một công cụ dành cho chủ sở hữu tiền điện tử có kinh nghiệm. Nó khó sử dụng và bạn cần biết nhiều điều trong giao dịch tiền điện tử.

Danh sách sàn giao dịch phi tập trung

Có rất nhiều dự án được gọi là DEX.

Bitshares

Đây là một sàn giao dịch phi tập trung (giống như Ethereum), nơi bất kỳ ai cũng có thể tạo công ty của riêng mình. Sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung BitShares 2.0 dựa trên nguyên tắc hoạt động của các hợp đồng thông minh và cũng sử dụng Graphene làm ngôn ngữ lập trình của nền tảng.

Là một loại tiền tệ tham chiếu, sàn giao dịch sử dụng BTS. Các nhà phát triển tuyên bố rằng dịch vụ của họ có khả năng xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây. Trong số các cải tiến khác, người dùng có thể tương tác với nền tảng kỹ thuật số ở mức độ trực quan: các tên đơn giản được sử dụng, không phải sự kết hợp ngẫu nhiên của các chữ số và chữ cái. Bạn có thể giao dịch trên sàn giao dịch thông qua trình duyệt hoặc bằng phần mềm đặc biệt cho tất cả các hệ điều hành.

Ngoài ra còn có một số cổng Bitshares DEX chạy trên cùng một blockchain nhưng cung cấp cho khách hàng một cửa sổ khác nhau vào DEX. Các DEX phổ biến nhất là Sparkdex, RuDEX và OpenLedger.

Waves

Sàn giao dịch phi tập trung Waves là một nền tảng mới được ra mắt trên Nền tảng Waves, một nền tảng bom tấn quốc tế cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các doanh nghiệp, tổ chức và thương nhân. Sự khác biệt chính so với các nền tảng truyền thống và các sàn giao dịch phi tập trung ban đầu – trên Waves DEX, người dùng có thể giao dịch trực tiếp bất kỳ cặp mã thông báo nào mà không cần giao dịch thông qua tiền tệ trung gian hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác. Theo những người sáng tạo, sàn giao dịch sẽ cạnh tranh nghiêm túc với các nền tảng hiện có về tốc độ và độ an toàn, mặc dù thực tế là tất cả dữ liệu đều được ghi lại trong blockchain trong trường hợp bảo mật. Công nghệ Matcher, được trang bị trong hệ thống, có nghĩa là các ứng dụng được thương lượng trong thời gian thực. Đây là một lợi thế lớn cho người dùng – người tham gia không cần phải đợi khối tiếp theo để biết liệu giao dịch đã được hoàn thành thành công hay chưa.

0x Protocol

0x là một giao thức mở cho DEX dựa trên chuỗi khối ethereum. Một trong những mục tiêu chính của 0x là trở thành khối «xây dựng» cơ bản, có thể được sử dụng với các giao thức khác và tạo ra các ứng dụng phi tập trung phức tạp. Điều này sẽ làm cho việc mua và bán tiền điện tử dựa trên ethereum trở nên rẻ hơn.

ZRX Token cung cấp hoạt động của hệ thống và cho phép người dùng quản lý nó. Nó được người dùng sử dụng để lưu trữ và duy trì việc tính toán các đơn đặt hàng. Một mục đích khác của tiền điện tử này là hỗ trợ quản lý phi tập trung của hệ sinh thái 0x. Người dùng 0x bỏ phiếu cho những thay đổi trong giao thức với ZRX.

EtherDelta

EtherDelta là một DEX tiền điện tử chuyên về các mã thông báo theo tiêu chuẩn ERC20. Phí giao dịch là 0,3%, các hoạt động còn lại là miễn phí. Có những khoản phí nhỏ để nhập hoặc rút tiền. Nhưng khoản phí này không phải là lợi nhuận giao dịch – nó được sử dụng để trả cho các thợ đào cho công việc của họ.

Để có thể giao dịch trên nền tảng EtherDelta, bạn cần đăng ký ví Metamask – đó là một ứng dụng khách chính thức dễ dàng sẽ hoạt động như một cửa hàng trung gian giữa ví và người bán. Không giống như ví trực tuyến tiêu chuẩn, tất cả các khóa Metamask riêng tư đều được lưu trữ trên PC của bạn.

Kyber Network

Kyber Network (KNC) là một dịch vụ thanh toán và giao dịch phi tập trung. Đây là một giao thức trực tuyến giúp bạn có thể giao dịch và chuyển đổi ngay lập tức các tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử với tính thanh khoản cao. KyberNetwork sẽ là hệ thống đầu tiên triển khai một số chức năng giao dịch hoạt động thuận tiện, bao gồm thực thi đáng tin cậy, phi tập trung, hoạt động giao dịch tức thì và tính thanh khoản cao. Ngoài vai trò là một sàn giao dịch chứng khoán, KyberNetwork cũng cung cấp các API thanh toán cho phép tài khoản Ethereum dễ dàng nhận thanh toán từ bất kỳ người dùng nào. Bất kỳ người bán nào cũng có thể sử dụng các API của KyberNetwork để cho phép người dùng thanh toán bằng bất kỳ loại tiền điện tử nào, trong khi người bán sẽ nhận được thanh toán bằng Ethereum (ETH) hoặc các đồng tiền được chọn khác.

ViteX

ViteX được phát triển trên chuỗi công khai Vite, có thông lượng cao, xác nhận giao dịch nhanh chóng, không tính phí, cổng nối chuỗi chéo và hơn thế nữa. Cộng đồng có quyền tự chủ 100% trong việc đúc mã thông báo, xây dựng các cổng liên kết chuỗi và tạo các cặp giao dịch. Sổ đặt hàng được mở hoàn toàn thông qua API, cho phép những người khác khởi chạy sàn giao dịch của riêng họ dựa trên tính thanh khoản trong ViteX. VX không có bán riêng lẻ, bán cho đám đông công khai, khai thác trước cũng như bán trước. VX chỉ có thể kiếm được thông qua khai thác, có nghĩa là xác nhận giao dịch trên ViteX. Người sở hữu VX được hưởng cổ tức từ phí giao dịch và các khoản thu nhập khác được tạo ra thông qua ViteX. Tóm lại, khai thác là 1) giao dịch 2) đặt cược 3) niêm yết.

Tham khảo

http://cryptoincome.io/dex-decentralized-exchange/
https://medium.com/the-mission/decentralized-cryptocurrency-exchanges-a-comprehensive-overview-a154a92ac1cb
https://steemit.com/bitshares/@clains/what-is-a-decentralized-exchange
https://blog.bitspark.io/understanding-the-decentralized-exchange-7-best-practices-you-must-know-to-trade-on-the-dex/


Disclaimer: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho việc đầu tư của bạn.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments