Uniswap là gì? Tìm hiểu chi tiết về sàn giao dịch phi tập trung

0
404

Như các bạn đã biết, Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất trên Etherum hiện nay. Vậy Uniswap là gì? Tại sao nó lại trở nên phổ biến như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Uniswap là gì?

Uniswap là giao thức hoạt động trên Ethereum để hoán đổi token. Nếu các sàn giao dịch khác thu phí bạn cho mỗi giao dịch thì Uniswap hoạt động hoàn toàn miễn phí, Uniswap hoạt động vì mục đích cộng đồng, là công cụ để giao dịch token mà không phải trả phí nền tảng hoặc người trung gian.

Nhà sáng lập ra nền tảng Uniswap là Hayden Adams, sau khi ông lấy cảm hứng từ một bài đăng của Vitalik Buterin.

Cách thức hoạt động của Uniswap

Bất kỳ token nào cũng có thể được thêm vào Uniswap bằng cách cung cấp một nguồn vốn bằng ETH và token ERC20 đang được giao dịch. Ví dụ, nếu bạn muốn thực hiện trao đổi altcoin có tên là DMM Governance (DMG), bạn sẽ khởi chạy hợp đồng thông minh Uniswap mới cho DMM Governance và tạo ra pool thanh khoản cho chúng. Chẳng hạn một nguồn vốn ETH trị giá 1 triệu USD và lượng token DMG tương đương trị giá 1 triệu USD.

Uniswap khác ở các sàn phi tập trung khác là thay vì kết nối người mua và người bán để xác định giá của DMM Governance thì Uniswap sử dụng phương trình không đổi: x * y = k.

Trong phương trình, x và y đại diện cho số lượng token ETH và ERC20 có sẵn trong pool thanh khoản và k là giá trị không đổi. Phương trình này sử dụng cân bằng giữa token ETH – ERC20 và cung – cầu để xác định giá của token cụ thể. Bất cứ khi nào ai đó mua DMG bằng ETH, cung DMG sẽ giảm trong khi cung ETH tăng lên, tức là giá của DMG tăng lên.

Lưu ý, mọi token ERC20 đều có thể được niêm yết trên Uniswap mà không cần sự cho phép. Mỗi token chỉ cần hợp đồng thông minh và pool thanh khoản riêng. Do đó, hiện tại có rất nhiều scammer đang tạo các token rác để lừa đảo người dùng rằng đó là một dự án có giá trị.

Làm thế nào để giao dịch trên Uniswap?

Rất đơn giản, bạn có thể sử dụng ví Trust Wallet, truy cập mục Dapp và nhập địa chỉ website của sàn là uniswap.exchange. Sau đó tiến hành swap ETH sang token bạn mong muốn và ngược lai. Số token sau khi swap sẽ nằm tại ví ERC20 của bạn.

Uniswap là gì? Đánh giá sàn giao dịch phi tập trung Uniswap

Kết luận

Hy vọng với sự phổ biến của Uniswap, chúng ta sẽ thấy nhiều sự tích hợp hơn giữa hệ thống hoán đổi token độc đáo của Uniswap và các sản phẩm DeFi mới trong những năm tới.


Disclaimer: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho việc đầu tư của bạn.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments